10 dấu hiệu có thai 3 tuần và những kiêng kỵ mẹ cần biết.

3 THÁNG ĐẦU MANG THAI: NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VÀ PHÒNG TRÁNH.

Thai nhi 3 tuần tuổi đã làm tổ ở tử cung của mẹ và kéo theo đó các dấu hiệu mang thai sớm. Chúng ta cùng tìm hiểu xem những dấu hiệu đó là gì nhé.

Nếu tuần thứ 2 của thai kỳ chỉ có những dấu hiệu khá mơ hồ thì đến hết tuần tiếp theo, các dấu hiệu có thai 3 tuần sẽ rõ rệt hơn nhiều. Mẹ có thể dựa vào những biểu hiện của cơ thể mà phỏng đoán mình mang thai hay không. Sau đó, thử bằng que thử thai và đi kiểm tra tại bệnh viện để có câu trả lời chính xác nhất.

mang thai 3 thang dau nen an gi va nen kieng nhung gi mang thai 3 thang dau
3 THÁNG ĐẦU MANG THAI: NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VÀ PHÒNG TRÁNH.

Hình dạng phát triển của thai kỳ ở tuần thứ 3.

Thai nhi ở tuần thứ 3 rất tích cực phân bào, số lượng tế bào được nhân lên với tốc độ nhanh chóng để đảm bảo đủ vật liệu di truyền và bắt đầu phân hóa thành các cơ quan cần thiết của sự sống.

Thai nhi lúc này là một phôi nang như quả bóng bé tí, chứa hàng trăm tế bào và chui vào niêm mạc tử cung của mẹ làm tổ. Kích thước của thai rất nhỏ, vào khoảng 0.35 – 0.6 mm.

Phôi nang như quả bóng bé tí ở tuần thứ 3 của thai kỳ

Các tế bào của phôi cũng phân chia công việc. Phần ở bên trong sẽ phát triển thành các cơ quan và cơ thể hoàn chỉnh. Phần bên ngoài trước hết có trách nhiệm cung cấp dinh dưỡng, oxy và loại bỏ chất thải cho thai. Về sau, phần bên ngoài sẽ hình thành nhau thai và cuống rốn.

Túi ối và dịch nước ối cũng đang dần hình thành để bảo vệ cơ thể bé sau này. Các tế bào ở phần bên ngoài phôi nang bắt đầu giải phóng hormone hCG để ngăn không cho quá trình tạo trứng tiếp tục. HCG còn có tác dụng ngăn tử cung bóc niêm mạc để giữ thai và kích thích sự phát triển nhau thai.

Dấu hiệu có thai 3 tuần dễ thấy ở mẹ.

Thai nhi được 3 tuần bắt đầu làm tổ ở niêm mạc tử cung và tiết hormone hCG làm cơ thể mẹ có nhiều biến đổi. Sau đây là những dấu hiệu có thai 3 tuần thường gặp nhất và dễ nhận biết nhất ở hầu hết các bà mẹ.

Cảm giác đầy hơi, buồn nôn hoặc nôn – dấu hiệu có thai 3 tuần hay gặp.

HCG và progesterone đồng thời tác động lên hệ tiêu hóa, dạ dày bị chèn ép làm xuất hiện cảm giác đầy hơi và buồn nôn. Một số phụ nữ nhạy có thể có các triệu chứng nôn nghén sớm khi chỉ mới mang thai được 3 tuần.

Mẹ dễ đầy hơi và buồn nôn khi ở giai đoạn thai kỳ tuần thứ 3

Cảm giác chán ăn.

Chán ăn là dấu hiệu có thai 3 tuần ảnh hưởng từ chứng đầy hơi ở dạ dày. Đi kèm với cảm giác chán ăn là sự thay đổi về khẩu vị. Mẹ bắt đầu thèm ăn những món mà trước đây không thích ăn, khẩu vị bắt đầu thiên về các món chua hoặc ngọt.

Tần suất đi tiểu nhiều hơn.

Ngay khi có thai, sự thay đổi ở tử cung và cơ quan sinh sản sẽ gây áp lực lên cơ quan bài tiết . Điều này khiến bạn cứ có cảm giác muốn đi tiểu nên sẽ kết thân với nhà vệ sinh nhiều hơn ngày thường.

Ngực sưng và căng tức.

Dấu hiệu có thai 3 tuần này khá giống với ngày thường khi mà kinh nguyệt sắp đến nhưng nếu là bạn đang mang thai thì triệu chứng sẽ nặng hơn.

Sự tác động của các loại hormone làm tăng tuần hoàn máu ở bầu vú và núm vú dẫn đến tình trạng căng tức ngực và quầng thâm ở núm vú.

Kiêng kị cho mẹ khi mang thai được 3 tuần.

Thai nhi ở tuần thứ 3 cần cung cấp đầy đủ năng lượng và dinh dưỡng để quá trình phân chia và phân hóa tế bào được diễn ra trơn tru và hoàn chỉnh.

Các dấu hiệu có thai 3 tuần giúp mẹ sớm nhận biết và có những chế độ ăn uống, sinh hoạt, tập luyện phù hợp cho sự phát triển của thai nhi.

 • Tăng cường bổ sung các loại vitamin và khoáng chất
 • Tăng cường axit folic lên 600 mcg/ngày
 • Bổ sung thêm B11 và tăng cường thêm 300 calorie so với ngày thường
 • Tăng cường bổ sung sắt lên 30 mg/ngày
 • Không ăn thực phẩm chưa chín như trứng lòng đào, rau sống
 • Không ăn đồ hộp, gan động vật, thực phẩm chế biến sẵn
 • Ăn hạn chế các loại cá, một tuần chỉ nên ăn 2 – 3 bữa cá
 • Không uống chất có cồn, không sử dụng chất kích thích
 • Không sinh hoạt vợ chồng cho đến khi thai nhi ổn định
 • Giữ tâm trạng luôn thoải mái
 • Thiết lập chế độ làm việc khoa học, không vận động quá sức
 • Sử dụng các loại thuốc bôi hay thuốc uống đều phải có hướng dẫn và cho phép của bác sĩ.

Thai nhi được 3 tuần tuổi vẫn đang trong giai đoạn bất ổn định, bất kỳ tác động nào xảy ra với mẹ đều sẽ ảnh hưởng sự phát triển của bé. Do đó, phát hiện sớm các dấu hiệu có thai 3 tuần sẽ giúp mẹ chủ động lên kế hoạch và sắp xếp lại lịch làm việc, lịch sinh hoạt cho hợp lý. Cơ thể khỏe mạnh là nền tảng cơ bản giúp cho sự phát triển ổn định của cả mẹ và bé trong suốt 9 tháng thai kỳ sau này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.