Cách dạy trẻ sơ sinh phân biệt ngày và đêm

Mẹo Giúp Trẻ Sơ Sinh Phân Biệt Ngày Và Đêm, Bạn Biết Chưa?

Mẹ bỉm thường đối mặt với chất lượng giấc ngủ kém khi thường xuyên phải thức giấc chăm bé. Liệu có cách nào giúp các mẹ đỡ nhọc hơn không? Hãy để Hân chia sẻ cho các mẹ một mẹo giúp trẻ sơ sinh phân biệt ngày và đêm nhằm giảm bớt “gánh nặng” cho mẹ bỉm nhé.

day tre phan biet ngay va dem
Cách dạy trẻ sơ sinh phân biệt ngày và đêm 2

Nguyên nhân bé chưa thể phân biệt được ngày và đêm.

Những bé vừa sinh chưa đến 1 tháng tuổi, gần như bé ngủ cả ngày. Đa số, các bé chỉ thức giấc khi đói để được bú, trung bình  (2-3 giờ/ lần). Do chưa phân biệt được ngày và đêm nên nhiều bé chỉ ngủ vào ban ngày và chơi vào ban đêm.

Một số ít khác, trẻ có thói quen thức đêm ngay từ khi trong bụng mẹ. Dấu hiệu này dễ dàng quan sát và nhận biết khi bé quẫy đạp nhiều hơn vào ban đêm trong thai kỳ.

Vậy đâu chính là nguyên nhân gây ra tình trạng trên? Đó là do khi còn ở trong bụng mẹ, trẻ chưa không hề biết đến ánh sáng và nhịp sinh hoạt. Do đó, con hoàn toàn không có sẵn khả năng phân biệt được ngày đêm.

Mẹo giúp trẻ sơ sinh phân biệt ngày và đêm.

Một trong những mẹo giúp trẻ sơ sinh phân biệt ngày và đêm, mẹ bỉm cần tạo thói quen sinh hoạt hợp lý vào ban ngày và đêm. Điều này giúp trẻ dần nhận ra và làm quen với những sự khác biệt giữa ngày và đêm. Dưới đây là những lời khuyên từ các chuyên gia, Hân nghĩ các mẹ có thể áp dụng theo nhé.

Vào ban ngày, ba mẹ nên:

  • Chủ động mở rèm để giúp bé có thể nhận biết được ánh sáng: Phòng ngủ của bé cần bảo đảm nhiều ánh sáng tự nhiên vào ban ngày nhằm hỗ trợ bé trong việc phân biệt ngày và đêm.
  • Ngay cả khi bé bú, các mẹ nên trò chuyện với bé để bé tỉnh táo. Nếu thấy con ngủ quên dù trước đó đã ngủ đủ giấc, hãy đánh thức bé dậy.
  • Cho bé tiếp xúc với các âm thanh: Mẹ có thể hát, bật nhạc vừa phải. Thêm nữa, mẹ cũng nên dành thời gian tán gẫu, chuyện trò với bé. Điều này sẽ kích thích kỹ năng phát triển ngôn ngữ ở trẻ. Những âm thanh do việc sinh hoạt bình thường trong nhà cũng được duy trì để bé quen dần với chúng.
  • Thông báo cho con biết chính xác về thời gian: Đừng nghĩ trẻ quá nhỏ thì không hiểu rằng bạn đang nói gì. Khi muốn đánh thức con, mẹ bỉm có thể nói “Con ơi, ông mặt trời thức giấc rồi. Con cũng dậy đón bình minh với mẹ nào!” ,”Con yêu dậy chào ngày mới thôi…”
  • Cho bé  tắm nắng đúng cách vào buổi sáng:Hân tin chắc các bà mẹ đều hiểu rõ vai trò của việc tắm nắng tốt như thế nào cho da và xương của trẻ. Đây cũng là cách giúp bé làm quen với ánh sáng. Đây cũng là tiền đề giúp trẻ sơ sinh phân biệt ngày và đêm.
  • Cho con vận động đúng và đủ.

Vào ban đêm, bố mẹ nên:

  • Lặp lại một số hoạt động trước khi đi ngủ hàng ngày cho bé: Chẳng hạn, trước khi đi ngủ vào mỗi tối, ba mẹ nên đọc truyện cho trẻ. Việc massage cho bé trước khi đi ngủ là cách tốt nhất để bé có thể phân biệt ngày đêm lại vừa giúp máu lưu thông.
  • Nói lời chúc ngủ ngon đến con: Một hành động nữa mà Hân nghĩ các mẹ nên duy trì đó là hãy nhẹ nhàng hôn con và nói một vài lời mang nghĩa chúc ngủ ngon đến bé. Chẳng hạn như “Chúc con có một đêm ngon giấc/nhiều giấc mơ đẹp”; “Ông mặt trời đi ngủ rồi, mẹ con mình cũng đi ngủ thôi”… Đây cũng là cách các mẹ thông báo chính xác lịch trình của mình. Đồng thời, cách làm như vậy sẽ giúp bé cảm nhận được rất nhiều sự yêu thương từ ba mẹ. Đây chính là bước đệm để tăng chỉ số EQ của con.
  • Giữ không gian xung quan bé  im lặng.
  • Giữ phòng tối: Các mẹ nên tắt hết đèn phòng, có thể để đèn ngủ nhưng không nên quá sáng và để tránh ánh sáng chiếu vào mắt con.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.