Cách tính ngày dễ thụ thai dựa trên chu kỳ kinh nguyệt cho chị em

Tính toán ngày dễ thụ thai giúp các cặp vợ chồng có kế hoạch mang thai và sinh con hiệu quả.

Ngày dễ thụ thai là những ngày mà chị em có khả năng mang thai cao nhất. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng có thể biết được ngày thụ thai chính xác. Chị em cùng nhau tìm hiểu thời điểm dễ thụ thai nhất của mình cùng một số mẹo tính toán thông qua chu kỳ rụng trứng dưới đây.

Thế nào là ngày dễ thụ thai?

Ngày dễ thụ thai là những ngày trong chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ mà có thể dễ thụ tinh và mang thai. Nói rõ hơn thì ngày dễ thụ thai là khoảng thời gian mà trứng được phóng thích ra khỏi buồng trứng. Tùy thuộc vào độ dài của chu kỳ kinh nguyệt mà ngày dễ thụ thai rơi vào khoảng 3 đến 5 ngày.

Sau khi trứng được giải phóng, nó tồn tại trong cơ thể khoảng từ 12 – 24 giờ. Tuy nhiên, tinh trùng có thể sống từ 3 – 5 ngày trong đường sinh sản. Vì vậy, chị em có thể thụ thai bằng cách quan hệ tình dục không được bảo vệ năm ngày trước khi rụng trứng.

Làm thế nào để tính ngày dễ thụ thai?

Ngày dễ thụ thai là ngày trứng rụng và những ngày gần đó. Khi trứng rụng, cơ thể chị em sẽ có những thay đổi ít nhiều nên có thể tính toán trước được.

 • Tính ngày dễ thụ thai dựa trên chu kỳ kinh nguyệt
>>  Các công thức làm đẹp sau sinh giúp mẹ bầu lấy lại sự tự tin

Để tính được thời gian dễ thụ thai, chị em cần xác định ngày rụng trứng và độ dài chu kỳ kinh nguyệt của mình. Chu kỳ kinh nguyệt được tính theo số ngày đã trôi qua từ ngày đầu tiên ra máu trong kỳ kinh cho đến trước một ngày ra máu đầu tiên trong kỳ kinh tiếp theo. Từ con số này, chị em trừ 14 ngày từ cuối chu kỳ hiện tại để xác định ngày rụng trứng.
Ví dụ:

 • Nếu kỳ kinh của bạn đến vào ngày 30 của tháng, có thể bạn sẽ rụng trứng vào ngày 16. (Và ngày dễ thụ thai của bạn là từ ngày 11 đến ngày 16).
 • Nếu kỳ kinh của bạn đến vào ngày 21 của tháng, có thể bạn sẽ rụng trứng vào khoảng ngày 7. (Và ngày dễ thụ thai của bạn là từ thứ 2 đến thứ 7).

Tuy nhiên, ngày rụng trứng phụ thuộc vào độ dài và sự đều đặn của chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc độ dài chu kỳ thay đổi theo từng tháng thì sẽ khó tính được ngày rụng trứng chính xác. 

Tính ngày dễ thụ thai, ngày rụng trứng dựa trên chu kỳ kinh nguyệt

 • Các phương pháp đối với người có kinh nguyệt không đều

Bên cạnh việc theo dõi chu kỳ của mình, chị em cũng có thể tính ngày rụng trứng bằng các phương pháp khác nếu chu kỳ kinh nguyệt không ổn định:

 • Bộ dụng cụ dự đoán rụng trứng (OPK) xác định ngày rụng trứng
>>  08 Dấu hiệu mang thai con trai cực chuẩn

Cách chính xác nhất để biết khi nào bạn đang rụng trứng là sử dụng bộ dụng cụ dự đoán rụng trứng (OPK). Chúng hoạt động bằng cách phát hiện sự gia tăng hormone luteinizing (LH) mà cơ thể bạn tiết ra trong vòng hai ngày trước khi rụng trứng.

Bộ dụng cụ này cung cấp cho bạn cảnh báo trước về thời điểm rụng trứng. Đây cũng là cách tốt nhất để bạn biết thời điểm quan hệ tình dục chính xác để dễ thụ tinh và mang thai.

 • Khám bác sĩ

Thông qua thực hiện các xét nghiệm máu và siêu âm vùng chậu, các bác sĩ có thể theo dõi chu kỳ rụng trứng của bạn và đưa ra lời khuyên phù hợp. 

 • Đo nhiệt độ cơ thể cơ bản

Nhiệt độ cơ thể sẽ tăng nhẹ vào khoảng nửa độ khi chu kỳ rụng trứng xảy ra. Vì mức chênh lệch này rất nhỏ, bạn cần có một loại nhiệt kế cơ bản đặc biệt để đo. Đồng thời cần thường xuyên quan sát thân nhiệt để thấy rõ sự thay đổi này.

 • Quan sát dịch tiết âm đạo

Dịch tiết âm đạo của bạn cũng có thể giúp dự đoán ngày rụng trứng. Hầu hết phụ nữ có dịch tiết trong suốt và hơi đàn hồi (thử kéo căng giữa hai ngón tay) trong những ngày trước khi rụng trứng.

 • Dựa trên các triệu chứng rụng trứng khác:
 • Nhiệt độ cơ thể cơ bản giảm nhẹ, sau đó tăng trở lại khi quá trình rụng trứng diễn ra.
 • Chất nhầy cổ tử cung trở nên trong hơn và loãng hơn, có độ sệt tương tự như lòng trắng trứng.
 • Cổ tử cung mềm và mở ra.
 • Tăng ham muốn tình dục.
 • Âm hộ hoặc âm đạo có thể bị sưng tấy.
>>  Lạnh tử cung và những nguy cơ tiềm ẩn gây vô sinh ở phụ nữ

Một số mẹo khác cần ghi nhớ khi muốn mang thai.

Một số cặp vợ chồng lo ngại rằng quan hệ tình dục thường xuyên sẽ làm cạn kiệt nguồn cung cấp tinh trùng của người đàn ông. Nhưng tinh hoàn khỏe mạnh liên tục tạo ra tinh trùng mới, vì vậy quan hệ tình dục hàng ngày không có vấn đề gì.

 • Vị trí nào là tốt nhất?

Tư thế quan hệ hoàn toàn không ảnh hưởng tới vấn đề mang thai. Bạn không cần thiết phải nằm trên giường, nằm nghiêng đầu hoặc làm bất cứ điều gì đặc biệt khác để giúp ích cho việc tăng khả năng thụ thai. Chỉ cần thực hiện đến một cách tự nhiên và tận hưởng.

 • Nếu bạn vẫn không có thai thì sao? 

Nếu các cặp vợ chồng cưới nhau được 1 – 2 mà vẫn chưa có con thì nên đến gặp bác sĩ để đánh giá khả năng sinh sản. Chị em nên thăm khám để được hướng dẫn và thực hiện các xét nghiệm cơ bản về khả năng sinh sản.

Tính ngày dễ thụ thai dựa vào chu kỳ kinh nguyệt là phương pháp thông thường các chị em hay sử dụng. Dựa vào đó, chị em có thể sắp xếp để quan hệ đúng thời điểm giúp dễ mang thai theo kế hoạch đã định. Tuy nhiên, nếu biện pháp này không hữu dụng trong thời gian dài thì khuyên chị em cùng chồng nên đi khám sức khỏe sinh sản ngày nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.