Hướng dẫn cách tính thời điểm dễ thụ thai chính xác nhất

Mang thai một cách tự nhiên là điều mà cặp vợ chồng nào cũng mong muốn. Tuy nhiên không phải gia đình nào cũng thuận lợi “một phát dính ngay”. Hãy cẩn thận tính thời gian thụ thai tốt nhất để tăng hiệu quả mang thai.

tuyet chieu de thu thai bang tinh ngay rung trung 1

Thời gian thụ thai có hiệu quả nhất là khi nào?

Thực tế cho thấy thời gian rụng trứng là thời điểm màu mỡ nhất để thụ thai. Các chuyên gia đã chỉ rằng thời gian dễ mang thai nhất trong những ngày phụ nữ rụng trứng.

Để thụ thai hiệu quả, việc xác định thời gian rụng trứng vô cùng quan trọng. Trứng chỉ có thể sống từ 30 đến 36 tiếng. Trong khi đó tinh trùng có thể tồn tại từ 2 đến 3 ngày. Người phụ nữ phải tính chính xác ngày rụng trứng của mình để thụ thai dễ dàng hơn.

Chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ quyết định thời gian thụ thai hiệu quả hay không. Những người chu kỳ kinh nguyệt không đều sẽ gặp khó khăn trong việc tính ngày rụng trứng. 

Phương pháp nào cũng có hiệu quả tương đối, tính thời gian rụng trứng để thụ thai cũng vậy. Do đó, khi đã xác định được ngày trứng rụng vẫn nên giao hợp trước đó 1 – 2 ngày. 

>>  Thai giáo là gì? Những điều cần biết về thai giáo

Thụ thai hiệu quả bằng cách tính thời gian rụng trứng

Tính thời gian rụng trứng qua chu kỳ kinh nguyệt

Tính thời gian rụng trứng dựa vào chu kỳ kinh nguyệt là cách phổ biến nhất. Chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ cần được theo dõi trong vòng 8 tháng thì mới tính đúng. Với những người có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, việc tính thời gian thụ thai dễ dàng hơn. Thời gian rụng trứng sẽ là 14 ngày trước kỳ kinh nguyệt tiếp theo.

Dấu hiệu cơ thể cho biết thời gian rụng trứng

Người phụ nữ có thể quan sát các dấu hiệu xuất hiện trên cơ thể khi đến thời điểm rụng trứng để xác định thời gian thụ thai như: 

 • Âm đạo ẩm ướt, tử cung tiết ra nhiều dịch hơn bình thường
 • Nhu cầu tình dục nhiều hơn ngày thường
 • Phần ngực có cảm giác bị căng cứng
 • Dấu hiệu đau nửa đầu và đau cả đầu
 • Cơ thể chán ăn và buồn nôn
 • Âm đạo có thể chảy một chút máu

Mỗi người có thể xuất hiện tất cả hoặc chỉ một vài triệu chứng trên đây khi rụng trứng tùy thuộc vào cơ địa. 

Xác định ngày rụng trứng qua chất nhầy cổ tử cung

Sự thay đổi hormone trong cơ thể phụ nữ tác động đến lượng dịch nhầy ở cổ tử cung tiết ra. Đây là một cách tính ngày rụng trứng chính xác giúp tính thời gian thụ thai hiệu quả.

>>  Thai nhi 2 tuần tuổi có thể xác định bằng que thử thai hay không?

Thông thường, lượng dịch nhầy tăng lên nhiều trong thời kỳ rụng trứng. Trong thời gian rụng trứng, dịch nhầy có màu trắng đục giống như lòng trắng trứng. Lượng dịch nhầy sẽ giảm dần đến khi hết thời gian rụng trứng. 

Thân nhiệt cơ thể cho thấy dấu hiệu trứng rụng

Nhiệt độ cơ thể tăng lên do sự thay đổi của nồng độ hormone. Nhiệt độ của cơ thể phụ nữ thường tăng nhẹ (không quá 1oC) khi đến thời kỳ rụng trứng. Người phụ nữ cần theo dõi chính xác thân nhiệt mỗi ngày. Nên sử dụng một chiếc nhiệt kế kỹ thuật số để đo và ghi lại sự thay đổi nhiệt độ cơ thể.

Nếu nhiệt độ cơ thể tăng 0.4 – 0.8 oC so với thông thường thì khả năng cao bạn sẽ rụng trứng trong vòng 12 – 14 giờ. Tuy nhiên khi tính thời gian thụ thai dựa vào thân nhiệt không chỉ riêng hormon. Nhiều yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến thân nhiệt như uống rượu, bia, mất ngủ, hay sốt,…

Sử dụng que thử rụng trứng 

Sử dụng que thử rụng trứng là cách hiệu quả nhất đối với phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt. Phương pháp này sẽ đo lường nồng độ hormone lutein hóa có trong nước tiểu người phụ nữ. Nồng độ LH thường tăng từ 3 đến 5 lần trước thời điểm rụng trứng khoảng 1 – 2 ngày. Có thể nói đây chính là thời gian thụ thai với khả năng thành công cao. 

>>  Dấu hiệu sảy thai và dọa sảy thai mẹ bầu nào cũng cần “nằm lòng

Những điều cần lưu ý khi tính thời gian thụ thai

Trong thời gian thụ thai, người phụ nữ cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Khám tiền sản cần thiết đối với bất cứ cặp vợ chồng nào đang có mong muốn mang thai. Thông qua việc thăm khám sẽ giúp kiểm tra xem vợ chồng có vấn đề gì về sức khỏe và điều kiện để thụ thai hiệu quả.
 • “Yêu” đều đặn để giúp quá trình thụ thai diễn ra hiệu quả hơn.
 • Sống khoa học, lành mạnh, tập thể dục thể thao rèn luyện sức khỏe tốt nhất. Nên hạn chế các thói quen xấu như uống bia rượu, hút thuốc lá, thức quá khuya,… 
 • Hạn chế stress, căng thẳng bởi lượng hormone có thể suy giảm khi cơ thể trong trạng thái căng thẳng, stress.
 •  Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cần thiết trong khẩu phần ăn hàng ngày là điều quan trọng

 Một vài tuyệt chiêu tính thời gian thụ thai hiệu quả nhất để mang thai tự nhiên. Nếu cẩn thận, chú ý cách tính trên thì chắc chắn sẽ giúp cặp vợ chồng sớm được chào đón thành viên mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.