Hướng dẫn chăm sóc mẹ bầu khi thai nhi 3 tuần tuổi

Mang thai tuần 3: Các mẹ bầu nên chú ý những gì?

Các dấu hiệu có thai sớm khi mang thai được 3 tuần khá mờ nhạt. Chị em lúc này có thể dựa vào que thử thai để xác định mình có mang tin vui hay chưa?

Thai nhi 3 tuần tuổi vẫn là giai đoạn sớm của quá trình mang thai. Các dấu hiệu có thai cũng không quá rõ ràng nên khó nhận biết. Chị em có thể dựa vào thời gian trễ kinh và que thử thai để biết mình có thai hay chưa.

thai nhi 3 tuan tuoi

Quá trình phát triển và cấu tạo của thai nhi 3 tuần tuổi.

Sau khi thụ tinh, hợp tử tạo thành bắt đầu phân chia tế bào liên tục. Cứ sau 12 giờ thì số tế bào hiện có sẽ nhân lên gấp đôi. Liên tục phân chia và phân hóa tế bào như vậy, thai nhi 3 tuần tuổi lúc này đã có đầy đủ nguyên liệu di truyền để hình thành sự sống. 

Các tế bào sơ khai để phát triển ống thần kinh là được hình thành sớm nhất. Sau này các tế bào này sẽ phát triển thành não và cột sống. Quá trình phân chia tế bào vẫn diễn ra liên tục và phân hóa thêm nhiều chức năng khác cần thiết cho sự sống.

>>  NHẬN BIẾT DẤU HIỆU THAI LƯU - MỐI NGUY HIỂM TIỀM ẨN BẤT NGỜ

Thai nhi 3 tuần tuổi đã có ống thần kinh sơ khai

Thay đổi của cơ thể mẹ khi mang thai được 3 tuần.

Mặc dù thai nhi 3 tuần tuổi không gây nên những dấu hiệu mang thai nào rõ rệt nhưng cơ thể mẹ cũng sẽ có biến đổi. Mẹ có thể dựa vào những dấu hiệu này kết hợp với sử dụng que thử thai để biết chắc là mình có mang thai hay chưa.

Chuột rút khi thai nhi 3 tuần tuổi.

Hiện tượng chuột rút có thể là dấu hiệu của trước khi đến kỳ kinh và cũng có khả năng là dấu hiệu mang thai không điển hình.

Nếu mẹ bị chuột rút và cũng xuất hiện thêm các dấu hiệu mang thai khác thì có cơ sở để khẳng định mình mang thai.

Nhiệt độ cơ thể tăng nhẹ khi thai nhi 3 tuần tuổi.

Hormone progesterone tăng cao khi mang thai sẽ làm cho cơ thể mẹ tăng nhiệt hơn so với bình thường khoảng 0,5 – 1 oC. Mẹ sẽ dễ nhầm lẫn dấu hiệu này với việc tăng nhiệt khi trứng rụng hoặc tăng nhiệt do bị cảm và mệt mỏi.

Đợi đến hết tuần thứ 3 là mẹ lúc này có thể dùng que thử thai được rồi. Thời gian thử thai lý tưởng là vào lúc sáng sớm sau khi ngủ dậy. 

Nếu kết quả que thử cho ra 1 vạch, mẹ hãy kiên nhẫn đợi thêm 1 tuần nữa và thử lại. Nếu kết quả que thử cho ra 2 vạch, mẹ nên đến bác sĩ để được kiểm tra chính xác hơn. Từ khi phát hiện có thai đến khi thai nhi được 8 tuần tuổi thì mẹ không cần thiết phải đi siêu âm thường xuyên trừ khi có vấn đề xảy ra.

>>  Danh Sách Những Đồ Cần Chuẩn Bị Trước Khi Sinh

Chăm sóc cho mẹ mang thai nhi 3 tuần tuổi.

Mẹ lúc này đã mang thai nhi 3 tuần tuổi, ăn một người nhưng là nuôi cho cả 2 người nên dinh dưỡng cho mẹ lúc này phải đầy đủ và chất lượng. Thực đơn hằng ngày của mẹ phải bổ sung thêm thành phần thiết yếu sau:

  • Các loại thực phẩm tạo nhiều năng lượng như tinh bột, đường, ngũ cốc
  • Sắt và axit folic cần thiết cho tạo máu
  • Protein cần cho các mô và cơ
  • Canxi cho hệ xương và răng
  • Omega 3 cho phát triển não bộ

Nếu cơ thể mẹ khỏe mạnh thì nên bắt đầu tập luyện hằng ngày với chế độ vừa phải. Mẹ có thể theo học các lớp yoga cho mẹ bầu, đi bơi, tập aerobic,…  để rèn luyện sức khỏe và tăng độ bền của cơ. Sau này, khi thai nhi lớn hơn, cơ thể mẹ sẽ có sức chịu đựng tốt và mẹ sẽ bớt cảm thấy nặng nề, khó chịu khi mang thai.

Mẹ nên tham gia vào các lớp tập yoga cho phụ nữ mang thai

Thai nhi 3 tuần tuổi đã bắt đầu quá trình phân hóa tế bào để hình thành nên các cơ quan cần thiết cho sự sống. Mọi hoạt động, suy nghĩ, dinh dưỡng của mẹ đều sẽ có ảnh hưởng đến sự phát triển của thai.

Mẹ cần phải chăm sóc cho bản thân tốt hơn, làm việc và sinh hoạt khoa học để cả mẹ và bé được phát triển toàn diện và khỏe mạnh.

>>  5 dấu hiệu nhận biết thời điểm ngày trứng rụng điển hình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.