Hướng dẫn tính thời điểm rụng trứng chính xác để thụ thai.

Quan hệ vào thời điểm rụng trứng giúp tăng khả năng thụ thai. Vậy làm thế nào để biết được khi nào thì trứng rụng?

Tính toán được chính xác thời điểm rụng trứng, sau đó điều chỉnh sinh hoạt vợ chồng sẽ giúp tăng khả năng thụ thai. Những chị em đang mong ngóng có con thì không nên bỏ qua bài viết này.

cach tinh ngay rung trung
Hướng dẫn tính thời điểm rụng trứng chính xác để thụ thai

Chu kỳ kinh nguyệt hình thành như thế nào?

Các tế bào noãn trong buồng trứng sau khi phân chia sẽ tạo thành một tế bào trứng duy nhất. Sau đó, khi trứng chín sẽ rụng và di chuyển theo ống dẫn trứng vào tử cung. 

Trong quá trình di chuyển này, nếu trứng gặp tinh trùng và thụ tinh thành công thì hợp tử sẽ tiếp tục di chuyển, phân bào và làm tổ ở niêm mạc tử cung. Phôi thai sẽ bám trụ ở tử cung và phát triển thành một em bé hoàn chỉnh. Từ sau khi trứng được thụ tinh đến khi em bé chào đời, trứng sẽ không rụng nữa và mẹ cũng không có kinh nguyệt.

Nếu trứng không được thụ tinh thì sẽ thoát ra ngoài cùng với mới máu và dịch nhầy tạo nên kỳ hành kinh. Sau kỳ hành kinh, noãn lại tiếp tục phân chia tạo thành trứng. Vòng tuần hoàn này lặp đi lặp lại, tạo thành chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ.

>>  Những điều chị em cần làm ngay khi bị động thai

Biểu đồ chu kỳ kinh nguyệt ở chị em phụ nữ

Thời điểm rụng trứng là ngày thứ bao nhiêu của chu kỳ kinh nguyệt?

Tùy vào cơ địa và tình trạng sức khỏe của mỗi người mà chu kỳ kinh nguyệt sẽ dao động từ 26 đến 32 ngày. Chị em có thể dùng các ứng dụng trên điện thoại để theo dõi chu kỳ và tính thời điểm rụng trứng hoặc tự đánh dấu trên lịch tay của mình.

  • Trường hợp 1: Số ngày chu kỳ bình quân và ổn định thường là 28 ngày.

Ngày đầu tiên của chu kỳ cũng chính là ngày đầu tiên hành kinh. Cứ như vậy, dựa theo quá trình phát triển bình thường của noãn trong buồng trứng thì ngày rụng trứng dao động trong khoảng từ ngày thứ 12 đến ngày thứ 16.

  • Trường hợp 2: Chu kỳ ổn định 26 ngày.

Nếu là chu kỳ 26 ngày thì thời điểm rụng trứng lúc này sẽ rút ngắn lại 2 ngày, tức là sẽ rơi vào ngày 10 đến 14. Tương tự như vậy, chị em có thể tự tính cho mình ngày rụng trứng dựa vào thời gian chu kỳ.

  • Trường hợp 3: Chu kỳ rối loạn từ 26 – 32 ngày

Trường hợp chu kỳ của chị em không ổn định thì việc dự đoán thời điểm rụng trứng sẽ có tỷ lệ chính xác khá thấp.

Chị em có thể sử dụng cách tính tương tự như hai trường hợp trên và tổ hợp kết quả lại với nhau. Kết quả thu được là khoảng thời gian trứng rụng sẽ rơi vào ngày thứ 10 – 20 của chu kỳ.

>>  Gợi ý 5 loại nước hoa cho mẹ bầu!

Chu kỳ rối loạn làm thời điểm rụng trứng tính không chính xác

Bí quyết sinh hoạt vợ chồng dễ thụ thai.

Sau khi xác định được thời điểm rụng trứng thì các cặp vợ chồng nên sắp xếp lại thời gian quan hệ để có thể tăng xác suất thụ thai.

Tinh trùng có thể tồn tại trong cơ thể phụ nữ tối đa là 3 ngày. Như vậy, bắt đầu từ 3 ngày trước thời gian rụng trứng, vợ chồng nên có kế hoạch sinh hoạt theo lịch sau:

  • 3 ngày trước và 3 ngày sau thời gian rụng trứng, nên quan hệ 2 ngày/ lần
  • Trong khoảng thời gian trứng rụng nên tăng cường quan hệ 1 – 2 ngày/ lần
  • Trong quá trình sinh hoạt vợ chồng, kê một gối mềm ở dưới lưng người phụ nữ để thuận tiện cho tinh trùng vào sâu bên trong.
  • Sau khi kết thúc, người vợ nên nằm ngửa khoảng 10 – 15 phút để tinh trùng có thời gian di chuyển vào tử cung.
  • Quan hệ nhiều và dày đặc không có nghĩa là dễ thụ thai. Nó chỉ khiến cho chất lượng và số lượng tinh trùng bị suy giảm, cơ thể cũng bị mệt mỏi.

Tính đúng thời điểm rụng trứng sẽ giúp tăng tỉ lệ thụ thai khi sinh hoạt vợ chồng. Bạn đã biết cách để tự tính cho mình chưa? Nhớ kết hợp với các bí quyết trong sinh hoạt vợ chồng để sớm thụ thai thành công và mau chóng nhận được tin vui.

>>  6 Dấu hiệu mang thai tuần đầu mà các mẹ bầu không nên bỏ qua

Tuy nhiên, đối với những cặp vợ chồng cưới nhau đã 1 – 2 năm, áp dụng nhiều biện pháp mà vẫn chưa có con thì nên đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe. Rất có thể, một trong hai hoặc cả hai đang mắc bệnh vô sinh, phải chữa trị kịp mới có thể sớm có em bé được nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.