Lời khuyên cho mẹ và người thân giúp vượt qua trầm cảm sau sinh

Mẹ bầu khi mang thai và sinh con chịu khá nhiều áp lực tâm lý. Làm sao để giúp mẹ vượt qua trầm cảm sau sinh?

Làm sao để mẹ có thể vượt qua trầm cảm sau sinh mà không có sự giúp đỡ từ người thân? Cuộc sống đảo lộn từ ngày sinh con, sự căng thẳng, cảm xúc thất thường tiếp diễn là nguyên nhân chính khiến tinh thần của mẹ không ổn định. Người thân lúc này cần chú ý trạng thái tâm lý của mẹ và cùng nhau vượt qua khoảng thời gian khó khăn này.

Nhận biết hậu quả nghiêm trọng của trầm cảm sau sinh

Sự lo lắng của mẹ bỉm thường đã bắt đầu xuất hiện từ khi biết tin “hai vạch”. Đặc biệt là với các mẹ mang thai con đầu lòng. Mẹ bầu chưa có kiến thức, chưa tìm hiểu kỹ và chưa sẵn sàng tâm lý cho việc sinh con và làm mẹ.

Chứng trầm cảm sau sinh trở thành căn bệnh rất hay gặp đối với phần lớn mẹ bỉm sữa. Bằng cách này hay cách khác, các mẹ sẽ có những cách đối mặt với căn bệnh đáng sợ này khác nhau. Những người chưa chứng kiến qua hẳn sẽ không biết được nó đáng sợ đến thế nào, ảnh hưởng đến cuộc sống ra sao?

Mẹ bị trầm cảm dẫn đến cơ thể bị suy nhược trầm trọng, giảm cân, mặt hốc hác. Những ảnh hưởng này nên cơ thể thường xuyên mà không rõ bất cứ một lý do nào. Điều này thực sự nguy hiểm, nếu cơ thể mệt mỏi triền miên sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và tính mạng.

>>  Hướng dẫn phân biệt và cách dùng men tiêu hóa cho trẻ

Cơ thể suy nhược của mẹ bị trầm cảm sau sinh

Cảm xúc của mẹ hay thay đổi bất thường và sự căng thẳng thường xuyên diễn ra. Các mẹ bỉm sẽ sớm nắng chiều mưa, khó chịu trước bất cứ một sự vật sự việc nào. Mẹ thường xuyên cáu gắt, quát tháo với chồng con làm ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình.

Mẹ bỉm bị trầm cảm sau sinh dễ mất tập trung trong bất cứ chuyện gì. Mẹ thường xuyên bỏ qua những việc cần làm, lúc nhớ, lúc quên. Điều này diễn ra khá thường xuyên, dẫn đến bản thân mẹ bỉm tự cảm thấy tồi tệ và khó kiểm soát.

Rối loạn giấc ngủ sau khi sinh cũng là nguyên nhân khiến mẹ bị trầm cảm. Vì phải thức khuya chăm con, cho con bú, nên mẹ bỉm sẽ khó có được giấc ngủ ngon và liền mạch. Vì thế, sau một giai đoạn, mẹ sẽ thường xuyên gặp ác mộng, thức giấc giữa chừng dẫn đến trầm cảm nặng.

Rất nhiều hậu quả nghiêm trọng xảy ra khi mẹ bỉm bị trầm cảm sau sinh. Nó không đơn giản là việc tác động lên chính cơ thể cá nhân mà còn ảnh hưởng đến cuộc sống, hôn nhân và gia đình.

Cách vượt qua trầm cảm sau sinh như thế nào?

Giúp mẹ vượt qua trầm cảm sau sinh cần rất nhiều sự hỗ trợ từ phía người thân trong gia đình mà trực tiếp là người làm chồng. Là người gần gũi nhất với mẹ, bố nếu phát hiện ra trạng thái tâm lý của mẹ không đúng sớm sẽ giúp mẹ điều trị bệnh hiệu quả hơn.

>>  Biết Biểu Hiện Trước Khi Có Thai

Thái độ và cách hành xử của bố trong việc chăm sóc gia đình, chăm sóc vợ con cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý của mẹ bỉm sau sinh. 

Dành thời gian chăm sóc bản thân nhiều hơn

Trách nhiệm gia đình và chăm con cái đèn nặng lên đôi vai khiến mẹ thấy áp lực. Mẹ bỉm có thể tìm đến sự giúp đỡ của người thân, giúp chăm bé trong khoảng thời gian nào đó trong ngày. Mẹ dành thời gian không phải trông em này để xếp lại thời gian biểu, dành thời gian nhiều hơn cho bản thân mình.

Xem phim, tập yoga, ngồi thiền hoặc là đi dạo, cà phê cùng bạn bè để chia sẻ cùng nhau cũng là cách giúp mẹ vượt qua trầm cảm sau sinh khá hữu hiệu. Những hoạt động dành riêng cho bản thân mình lúc nào cũng đem lại năng lượng tích cực, giải tỏa áp lực để vượt qua được khó khăn trong giai đoạn này.

Mẹ bỉm sữa nên dành thời gian cho bản thân nhiều hơn

Chia sẻ những khó khăn cùng chồng và người thân

Tâm trạng của mẹ bỉm thế nào, gặp khó khăn gì trong sinh hoạt, trong cuộc sống hôn nhân gia đình? Những vấn đề này cần phải được chia sẻ nhiều hơn với chồng và người thân trong gia đình để cùng nhau gánh vác.

Khi bạn chia sẻ, họ sẽ thấu hiểu và giúp đỡ bạn vượt qua giai đoạn này. Chồng và người thân có thể giúp bạn việc trông em bé, tám chuyện vui buồn cùng bạn, chia sẻ kinh nghiệm của họ. Lúc này bạn sẽ cảm thấy yên tâm hơn, tinh thần thoải mái và cởi mở hơn để giải quyết mọi chuyện phức tạp sau khi sinh.

>>  NÊN làm gì trước khi mang thai nếu muốn có một em bé thông minh, khỏe mạnh?

Vượt qua trầm cảm sau sinh với chế độ ăn uống lành mạnh

Không chỉ là bồi bổ sức khỏe, ăn uống lành mạnh sau sinh còn gián tiếp giúp bé phát triển tốt hơn. Mẹ hãy dành thời gian nhiều hơn để tìm hiểu các thực đơn bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể.

Tăng cường bổ sung axit Omega-3 như DHA sẽ giúp giảm tỷ lệ trầm cảm sau sinh rất tốt. Đặc biệt, nếu mẹ thích nghi với việc ăn chay thì nên bổ sung các thực phẩm chay, dầu hạnh nhân nhiều hơn.

Chế độ ăn uống lành mạnh giúp vượt qua trầm cảm sau sinh

Nghỉ ngơi là điều cần thiết nhất

Để vượt qua trầm cảm sau sinh, các mẹ bỉm cần phải nghỉ ngơi nhiều hơn. Lý do gây trầm cảm sau sinh đó là rất nhiều mẹ bỉm đã ngủ ít hơn bốn tiếng trong một ngày. Mẹ cần sự giúp đỡ của người thân để được ngủ trưa và ngủ sớm vào buổi tối.

Những trường hợp bị trầm cảm nặng sau sinh cần phải có sự can thiệp bởi bác sĩ tâm lý trị liệu. Những chuyên gia này sẽ hỗ trợ bạn cân bằng cảm xúc, kết hợp thuốc điều trị tâm lý để giúp phục hồi và phát triển mọi mặt trở lại bình thường.

Nghỉ ngơi là điều cần thiết nhất để vượt qua trầm cảm sau sinh

Các mẹ bỉm hãy vững vàng lên để vượt qua trầm cảm sau sinh. Không dễ dàng gì bạn mới mang thai 9 tháng 10 ngày và sinh ra bé con. Đừng để chứng trầm cảm này ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình và tiến trình nuôi dạy con khôn lớn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.