Mẹ bầu đau bụng dưới và những ảnh hưởng đến thai nhi

Mẹ bầu khi mang thai thông thường hay bị đau bụng dưới. Đây có phải là dấu hiệu bệnh trang hay thai nhi có vấn đề gì hay không?

Đau bụng là hiện tượng thường gặp ở phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, nếu là mẹ bầu đau bụng dưới thì cần phải có những xử lý đặc biệt để không ảnh hưởng đến bé con.

Bầu đau bụng dưới là gì?

Hiện tượng mẹ bầu đau bụng dưới xuất hiện nhiều nhất là trong 3 tháng đầu thai kỳ. Mẹ sẽ cảm thấy những cơn đau ngắt quãng tại vùng dưới bụng gần cổ tử cung. Mức độ đau có thể từ lâm râm đến đau nhói. Tuy nhiên không thể vì thế mà ba mẹ trở nên bàng quang trong vấn đề này.

Mẹ bầu bị đau bụng dưới trong 3 tháng đầu

Những nguyên nhân khi mẹ bầu đau bụng dưới.

Đau bụng dưới có thể là do cơ thể của mẹ bị bệnh hoặc có thể chịu ảnh hưởng từ thai nhi. Nguyên nhân khiến mẹ bầu đau bụng dưới có thể kể đến như:

  • Mẹ bầu thiếu dinh dưỡng

Chế độ ăn uống và sinh hoạt quyết định sự phát triển toàn diện cho cả mẹ và bé. Mẹ bầu khi mang thai phải cực kỳ chú trọng đến cán cân dinh dưỡng của mình. Vì lúc này mẹ ăn cho cả hai người, mẹ khỏe thì em bé mới khỏe mạnh.

>>  Phụ Nữ Mang Thai Nên Ăn Gì Để Thai Nhi Khoẻ, Bạn Biết Chưa?

Nếu mẹ ăn uống không hợp lý sẽ gây tác động đến hệ tiêu hóa, sinh ra các bệnh làm mẹ bầu đau bụng dưới như táo bón, tiêu chảy,… 

  • Mẹ bầu đau bụng dưới do em bé “tương tác”

Giữa mẹ và bé luôn có mối liên kết vô hình. Các nghiên cứu và thống kê đã chỉ ra rằng, trung bình 1 ngày em bé tương tác với mẹ lên đến 40 lần theo nhiều cách thức khác nhau.

Mỗi khi em bé “cao hứng”, em bé sẽ đạp thật mạnh vào bụng mẹ. Đây cũng là 1 trong những nguyên nhân mẹ bầu đau bụng dưới. Nhưng nguyên nhân này quả thật rất hạnh phúc nhỉ?

Em bé đạp vào bụng mẹ

  • Nhau thai bị “bong ra”

Nhau thai bị bong ra là nguyên nhân khiến mẹ bầu đau bụng dưới khá nghiêm trọng. Hiện tượng này xảy ra khi nhau thai bị bong khỏi cổ tử cung của mẹ bầu. Lúc này, tử cung dần dần căng cứng và mẹ bầu sẽ cảm thấy vô cùng đau đớn. 

Thông thường, bong nhau thai chỉ xảy ra sau khi mẹ bầu hạ sinh. Nếu như nó xuất hiện trong những tháng cuối thai kỳ thì đây là vấn đề nghiêm trọng.

Cách nhận biết mẹ bầu bị bong nhau thai chính là âm đạo tiết ra rất nhiều dịch nhờn. Thậm chí, nơi đó có thể xuất hiện các vệt máu đỏ hoặc đen sẫm. Tuy nhiên, việc đau bụng dưới vì bị bong nhau thai diễn ra rất hiếm. Cứ 10 phụ nữ thì chỉ có từ 1 – 2 mẹ bầu là mắc phải.

>>  Cách dạy trẻ sơ sinh phân biệt ngày và đêm

Tuy nhiên, mẹ bầu vẫn không nên chủ quan trước vấn đề này. Phòng hơn chữa và sửa hơn sai nhé.

Cách xử lý khi mẹ bầu đau bụng dưới bất ngờ.

Mẹ bầu đau bụng dưới khi mang thai không phải tình trạng hiếm. Có nhiều nguyên nhân khác nhau khiến mẹ bị đau bụng nên mẹ bầu không cần quá lo lắng.

  • Mẹ bầu đau bụng dưới, đầu tiên phải giữ bình tĩnh

Trong bất cứ tình huống nào, cả mẹ và bố đều phải trấn an tinh thần lẫn nhau. Thậm chí bố phải động viên và khích lệ mẹ bầu. Không có gì nguy hiểm hơn mẹ bầu đau bụng dưới bất chợt. Cơn đau càng dữ dội thì phải càng giữ bình tĩnh.

  • Uống sữa bổ sung năng lượng

Mẹ bầu đau bụng dưới có thể là do đói bụng hay ăn không đúng bữa. Lúc này mẹ bầu không nên ăn bậy bạ mà hãy lót dạ bằng một ly sữa ấm. Đồ ngọt và ấm sẽ giúp xoa dịu cơn đau một phần. Sau đó, mẹ và người nhà cũng phải tiếp tục theo dõi diễn biến cơn đau để xử lý kịp thời. 

  • Cấp cứu khi cơn đau tệ hơn

Cơn đau bất ngờ và dữ dội khiến mẹ bầu không chịu nổi thì cần ngay lập tức đưa đến bác sĩ. Chẩn đoán và cấp cứu cho mẹ bầu kịp thời giúp bảo vệ tính mạng cho cả mẹ và bé.

>>  Hướng Dẫn Thai Giáo 3 Tháng Giữa Thai Kì Chi Tiết Cho Mẹ Bầu

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng mẹ bầu đau bụng dưới trong suốt quá trình mang thai. Tùy theo mức độ và cường độ đau ta sẽ có cách ứng phó thích hợp. Tuy nhiên, đây vẫn là một vấn đề nghiêm trọng mà cả bố và mẹ bầu đều không nên bỏ qua đâu nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.