Mức độ nguy hiểm của u nang buồng trứng trái hoặc phải

U nang buồng trứng trái tuy không phải là ung thư nhưng cũng sẽ gây ra nhiều biến chứng nếu là u ác tính. 

Các u nang buồng trứng trái không phải là ung thư nhưng cũng không ngoại trừ trường hợp là u ác tính. Nhiều chị em phát hiện mình bị u nang buồng trứng sẽ băn khoăn liệu đây là bệnh gì và nó có ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe sinh sản không. Bài viết này giúp chị em hiểu rõ hơn về loại u này và các biến chứng nếu có.

U nang buồng trứng là gì?

Buồng trứng có vai trò hình thành và giải phóng tế bào trứng hàng tháng trong chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Mỗi phụ nữ đều có hai buồng trứng trái và phải nằm ở hai bên tử cung.

U nang buồng trứng là những túi chất lỏng hình thành trên buồng trứng hoặc trên bề mặt của buồng trứng. Các u lấn át và làm hủy đi chức năng tạo tế bào trứng của buồng trứng.

Hình ảnh u nang buồng trứng trái

Khoảng 7% phụ nữ đều sẽ bị u nang buồng trứng trái hoặc phải vào một khoảng thời gian nào đó trong đời. Đối với hầu hết phụ nữ, u nang buồng trứng được xem u lành tính và không đau.

Trong một số trường hợp, u nang buồng trứng có thể gây đau hoặc phát triển thành các biến chứng nghiêm trọng hơn. Nó có thể đi kèm với cơn đau đột ngột hoặc các triệu chứng khác.

Nếu u nang phát triển quá lớn, vòi trứng có thể bị xoắn. Điều này dẫn đến một tình trạng nguy hiểm hơn được gọi là xoắn buồng trứng. Một số u nang cũng có nguy cơ bị vỡ, có thể gây chảy máu bên trong. Cả hai có thể phát sinh mà không cần cảnh báo, nó sẽ gây đau và cần đến sự can thiệp của y tế.

>>  Kinh nghiệm chăm sóc bà bầu 3 tháng đầu khoa học nhất

Nguyên nhân gây nang buồng trứng trái?

Có nhiều nguyên nhân tiềm ẩn gây ra u nang buồng trứng trái hoặc phải. Nguyên nhân cơ bản có thể bao gồm:

 • Mất cân bằng hóc môn

Sự mất cân bằng nội tiết tố có thể dẫn đến khả năng phát triển u nang buồng trứng cao hơn. Nội tiết tố bị ảnh hưởng có thể do người phụ nữ đang thực hiện các phương pháp điều trị khả năng sinh sản hoặc do các vấn đề tiềm ẩn khác.

 • Mang thai

Khi trứng được giải phóng khỏi nang trứng, các nang thể vàng đôi khi có thể tiếp tục phát triển thành thai kỳ của phụ nữ. Nhiều khi, u nang có thể tự biến mất trong khi mang thai hoặc sau đó.

 • Lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung là một tình trạng khá phổ biến khiến các tế bào nội mạc từ tử cung phát triển ra ngoài thành tử cung. Các mô nội mạc tử cung có thể gắn vào buồng trứng và tạo thành u nang.

 • Nhiễm trùng vùng chậu

Nhiễm trùng vùng chậu có thể dẫn đến hình thành u nang nếu lây lan đến buồng trứng.

 • U nang trước đó

Nếu trước đây bạn đã từng bị u nang khác, bạn có khả năng bị buồng trứng trái hoặc phải.

Các dấu hiệu và triệu chứng của u nang buồng trứng trái, phải.

Mặc dù một số u nang buồng trứng không gây đau đớn nhưng vẫn có thể xuất hiện một vài triệu chứng cụ thể. Các dấu hiệu và triệu chứng của u nang buồng trứng có thể bao gồm:

 • Đau vùng xương chậu

Khi một khối u nang buồng trứng phát triển, một số chị em sẽ bị đau từ trung bình đến nặng. Cơn đau có thể xảy ra âm ỉ, đau liên tục đến đau nhói hoặc đột ngột.

Đối với phần lớn phụ nữ, đau vùng chậu là một triệu chứng phổ biến của u nang buồng trứng. Cơn đau này thường xuất hiện trong hoặc sau khi quan hệ tình dục.

>>  Lời khuyên cho mẹ và người thân giúp vượt qua trầm cảm sau sinh

Ngoài đau vùng chậu sau khi quan hệ, chị em có thể còn bị đau nhức hoặc đau thắt lưng, chuột rút ở chân hoặc căng ngực.

 • Đầy hơi

Nếu thường xuyên xuất hiện tình trạng đầy hơi kèm theo cảm giác nặng bụng hoặc đầy bụng, đây có thể là dấu hiệu cho thấy chị em đang bị u nang buồng trứng. 

 • Tăng cân bất thường

U nang buồng trứng đôi khi có thể khiến chị em tăng cân nhưng phần tăng lên tập trung vào vùng bụng dưới. Phần trọng lượng tăng lên là khối lượng của u nang đang phát triển trong cơ thể.

U nang buồng trứng gây tăng cân vùng bụng dưới

 • Đau và máu kinh nguyệt khác thường

Một triệu chứng phổ biến của u nang buồng trứng là đau bụng kinh. Nhiều phụ nữ còn bị chảy máu nhiều hoặc quá ít so với bình thường, bị chuột rút rất đau và chướng bụng nghiêm trọng.

 • Tiểu tiện khó khăn

Một số u nang có thể kèm theo các triệu chứng khó tiểu, khó đại tiện, khó đi tiểu và tiểu gấp.

 • Chảy máu bất thường

Nếu bạn bị chảy máu ngoài chu kỳ kinh nguyệt, ra máu lấm tấm hoặc ra máu nhiều bất thường trong kỳ kinh nguyệt thì có thể bạn đã bị u nang buồng trứng.

Trên đây, chỉ là các triệu chứng thông thường, nếu xuất hiện các biểu hiện như đau vùng chậu nghiêm trọng, sốt, ngất xỉu, chóng mặt và thở nhanh thì u nang đã biến chứng và có thể phát triển thành u ác tính.

Các biến chứng trên đều có thể gây hậu quả nghiêm trọng nếu không được điều trị sớm. Người bệnh lúc này cần phải đến ngay các cơ sở y tế để có biện pháp chữa trị phù hợp. 

U nang buồng trứng có nguy hiểm không? 

Như đã nói, u nang buồng trứng trái hoặc phải không phải lúc nào cũng nguy hiểm nếu phát hiện và điều trị đúng lúc.

>>  Nhận biết dấu hiệu thai lưu và cách phòng tránh

Tuy nhiên, u nang buồng trứng mới hình thành có thể được điều trị bằng cách uống thuốc tránh thai phù hợp theo kê đơn của bác sĩ.

U nang phát triển lớn hơn sẽ gây ra các triệu chứng hoặc cản trở hoạt động của các cơ quan sinh sản. Lúc này, nên thực hiện phẫu thuật cắt bỏ u nang mà không cần cắt bỏ buồng trứng. Trong trường hợp nặng hơn, u nang rất to, có dấu hiệu ung thư hoặc có xoắn buồng trứng thì có thể phải tiến hành rút buồng trứng hoàn toàn.

Bị u nang buồng trứng thì có khả năng mang thai không?

U nang buồng trứng không gây vô sinh nhưng nó có thể khiến việc mang thai khó khăn hơn. Tuy nhiên, nếu được điều trị thích hợp, u nang có xu hướng nhỏ đi hoặc biến mất cho phép cơ thể trở lại nhịp điệu nội tiết tố bình thường, tạo điều kiện cho quá trình thụ tinh.

Nếu bị u nang buồng trứng mà đang có thai, mẹ bầu nên thăm khám sản khoa thường xuyên vì có nhiều nguy cơ bị biến chứng như mang thai ở ngoài tử cung.

U nang có phải là dấu hiệu của ung thư buồng trứng?

U nang buồng trứng không phải là ung thư và cũng không gây ung thư. Đây chỉ là một loại u lành tính có thể làm biến mất hoặc cắt bỏ qua phẫu thuật.

Tuy vậy các u này có thể có nguy cơ bị vỡ hoặc gây ra một số triệu chứng đau. Ung thư buồng trứng phổ biến hơn ở phụ nữ trên 50 tuổi, phụ nữ dưới 30 tuổi cũng có thể mắc nhưng khá hiếm.

U nang buồng trứng trái hoặc phải không phải là bệnh phụ khoa hiếm gặp. Nếu phát hiện sớm và có những điều trị kịp thời sẽ không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng các cơ quan sinh sản của phụ nữ. Chị em nên tìm hiểu các dấu hiệu của u nang buồng trứng để phát hiện sớm và được điều trị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.