Que thử thai 2 vạch đậm, mờ, nhạt có ý nghĩa như thế nào?

Que thử thai xuất hiện 2 vạch mờ là tình huống thường gặp khi chị em thử thai tại nhà. Vậy trường hợp này là có thai hay chưa?

Que thử thai 2 vạch mờ khiến chị em không biết được chính xác là mình đã mang thai hay chưa. Mặc dù que thử thai được đánh giá là cho tỷ lệ dự báo có thai chính xác đến 97% nhưng vẫn có 3% ngoại lệ. 3% này nằm ở các trường hợp 2 vạch mờ, 1 vạch rõ 1 vạch mờ,…

Que thử thai 2 vạch mờ nguyên nhân do đâu?

Que thử thai hoạt động dựa trên cơ chế là nhận diện hormone hCG tạo thành từ nhau thai. Tức là nếu bạn có thai thì nồng độ hCG trong nước tiểu sẽ cao, que thử thai xuất hiện 2 vạch, ngược lại, que thử xuất hiện 1 vạch.

Trường hợp que thử thai 2 vạch mờ có thể là do một trong các nguyên nhân sau đây.

Que thử thai không đảm bảo yêu cầu về chất lượng.

Các loại que thử thai do các cơ sở sản xuất không uy tín sẽ cho ra kết quả không chính xác. Hạn sử dụng, bao bì bị rách, thủng cũng ảnh hưởng đến kết quả kiểm tra, dẫn đến tình huống là 2 vạch xuất hiện rất mờ.

>>  Mang Thai Không Nghén Có Sao Không? Mẹ Bầu Phải Biết

Kết quả cho ra que thử thai 2 vạch mờ

Kết quả 2 vạch mờ do sử dụng que thử thai không đúng cách.

Trong hướng dẫn sử dụng que thử thai có quy định rõ về lượng nước tiểu cần lấy và thời gian ngâm que thử thai vào cốc. Các trường hợp sử dụng sai hướng dẫn cũng dẫn đến kết quả cho ra không chính xác:

  • Lượng nước tiểu lấy không đủ
  • Ngâm que thử thai không đủ thời gian theo yêu cầu
  • Ngâm que thử thai quá lâu
  • Thời gian chờ để đọc kết quả quá lâu

Sử dụng que thử thai đúng cách

Que thử thai 2 vạch mờ do nồng độ hCG trong cơ thể không ổn định.

Nồng độ hCG quá cao hoặc quá thấp đều dẫn đến trường hợp que thử thai 2 vạch mờ. Thông thường, kết quả dương tính sẽ xuất hiện 2 vạch rõ ràng xảy ra khi nồng độ hCG đạt từ 50 – 100 mIU/ml.

Trường hợp thai nhi quá nhỏ khoảng dưới 3 tuần thì nồng độ hCG chưa đủ lớn nên kết quả đo được không chính xác.

Trường hợp chị em không để ý chu kỳ kinh của mình, thai nhi đã lớn rồi mới thử. Khi đó, nồng độ hCG quá cao cũng gây ức chế và cho ra kết quả bị mờ.

Bị áp lực trong thời kỳ mới mang thai.

Các áp lực từ công việc hoặc cuộc sống, những suy nghĩ lo toan cũng ảnh hưởng rất nhiều đến nồng độ hCG. Những vấn đề trên khiến cho tâm lý chị em không ổn định, cơ thể mệt mỏi, hoạt động trao đổi chất bị ảnh hưởng làm giảm nồng độ hCG nên kết quả thử thai cho ra không rõ ràng.

>>  08 Dấu hiệu mang thai con trai cực chuẩn

Que thử thai 2 vạch mờ là là đã mang thai hay chưa?

Từ nguyên nhân đã nói ở trên có thể thấy, que thử thai 2 vạch mờ không phải là dấu hiệu chuẩn xác của việc mang thai. Do đó, để có thể biết được chính xác mình mang thai hay chưa, chị em nên tiến hành thêm các bước kiểm tra khác sau đây.

  • Chờ khoảng 1 tuần sau và thử lại lần nữa
  • Mua các loại que thử thai khác và thử hơn 2 lần để so sánh kết quả
  • Chờ một thời gian và kiểm tra các dấu hiệu có thai như: trễ kinh, buồn nôn, khó tiêu, ngực căng tức,…
  • Đến bệnh viện để làm các xét nghiệm sẽ cho kết quả chính xác nhất

Sử dụng que thử thai có thể cho ra kết quả mang thai chính xác đến 97%. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khác nhau nên cũng có không ít trường hợp que thử thai 2 vạch mờ hay xuất hiện 1 vạch rõ 1 vạch mờ.

Do đó nếu chị em cảm thấy mình bị trễ kinh và nghi ngờ mang thai thì nên đến khám và kiểm tra tại các bệnh viện để nhận được kết quả chuẩn xác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.