Thai nhi 2 tuần tuổi có thể xác định bằng que thử thai hay không?

Que thử thai: Cách dùng và những điều quan trọng cần biết.

Thai nhi được 2 tuần vẫn còn đang ở dạng phôi thai. Phôi lúc này còn rất nhỏ và chưa vào làm tổ ở tử cung nên mẹ không cần quá lo lắng.

Thai nhi 2 tuần tuổi được tính từ ngày đầu tiên sau khi hết kỳ kinh nguyệt. Tuổi thai được tính theo tuổi của trứng trong cơ thể mẹ nên đừng ngạc nhiên khi bác sĩ thông báo bạn mang thai 2 tuần trong khi vừa mới thụ thai.

thai nhi 2 tuan tuoi
Que thử thai: Cách dùng và những điều quan trọng cần biết.

Thai nhi 2 tuần tuổi nằm ở đâu và có xác định bằng que thử thai được không?

Sau khi kết thúc kỳ kinh nguyệt, ngày tiếp theo sau đó sẽ là ngày đầu tiên của tuổi thai. Đây cũng là ngày mà buồng trứng bắt đầu phân chia để tạo ra trứng, sau đó trứng rụng và thực hiện hành trình của mình. 

Quá trình thụ thai diễn ra ở tử cung vào thời điểm trứng rụng, rồi hình thành hợp tử và phôi thai. Sau khi thụ tinh được 7 – 10 ngày thì thai mới bắt đầu làm tổ ở tử cung. 

>>  Hướng dẫn chăm sóc, điều trị và phòng ngừa sốt viêm họng ở trẻ

Nếu bác sĩ chẩn đoán bạn đang mang thai 2 tuần khi vừa mới thụ thai không lâu thì cũng đừng quá ngạc nhiên. Tuổi thai là tính từ sau khi hết chu kỳ hành kinh chứ không phải tính từ thời điểm thụ thai nhé. 

Thai nhi 2 tuần tuổi lúc này vẫn còn ở dạng phôi thai, giống như một quả trứng gà siêu siêu bé và đang tích cực phân bào để lớn lên. Thai chưa cố định ở tử cung và cũng không thể nhìn thấy cho dù là siêu âm đầu dò. Như vậy, dùng que thử thai càng không thể biết được bạn có đang mang thai 2 tuần tuổi.

Thai nhi 2 tuần tuổi như quả trứng gà siêu bé

Thời điểm có thể dùng que thử thai chắc chắn nhất là hết tuần thai thứ 4. Nếu là siêu âm thì có thể thấy được thai nhi ở tuần thứ 3, khi mà phôi đã làm tổ ở tử cung của mẹ.

Mẹ mang thai được 2 tuần có những thay đổi gì?

Thai 2 tuần tuổi vẫn là một phôi thai vừa được thụ tinh và đang tích cực phân bào. Lúc này hormone estrogen vẫn còn sót lại sau khi thúc đẩy trứng chín và rụng, hormone progesterone bắt đầu hình hành để tạo điều kiện cho hợp tử phân chia và làm tổ.

Tác động kết hợp của hai loại hormone sẽ làm cơ thể mẹ tăng nhiệt chút ít, cảm giác sốt nhẹ nhưng cũng không quá mệt mỏi.

>>  Thai giáo 280 ngày yêu thương - “Mẹ Khoẻ, Con Thông Minh”

Chất dịch ở cổ tử cung cũng thay đổi để chuẩn bị cho phôi làm tổ nên mẹ sẽ thấy tăng tiết dịch trắng đục, đục nhờ.

Lưu ý cho mẹ khi mang thai nhi 2 tuần tuổi.

Thai nhi 2 tuần tuổi chỉ vừa mới được hình thành, quá trình phân bào diễn ra rất nhanh và cần nhiều năng lượng. Do đó, giai đoạn này mẹ cần cân bằng thực đơn ăn uống để cung cấp đủ năng lượng và giữ cho cơ thể khỏe mạnh.

Dinh dưỡng trong giai đoạn này của mẹ chú trọng đến cân bằng. Thực phẩm hằng ngày nên tăng cường đạm, vitamin, khoáng chất, chất béo có lợi như Omega 3, Omega 6.

Mẹ nên ăn nhiều rau củ quả, protein và hạt ngũ cốc, hạn chế các loại thực phẩm không lành mạnh như đồ ăn nhanh, đồ đóng hộp, đồ ăn vặt và ăn ít chất béo như dầu, mỡ.

Mẹ cũng nên lên kế hoạch tập luyện và vận động từ bây giờ để chuẩn bị tốt trước khi thai phát triển lớn hơn. Tập các bài thể dục cho mẹ bầu như yoga, bơi lội, aerobic giúp mẹ tăng trọng hợp lý trong quá trình mang thai và giảm cân hợp lý sau sinh. 

Thai nhi 2 tuần tuổi vẫn đang trong quá trình hình thành, mẹ cứ thoải mái tận hưởng niềm vui khi đang mang trong mình một sinh linh bé nhỏ. Từ lúc này, mẹ nên bắt đầu lập kế hoạch ăn uống và tập luyện mỗi ngày, tích cực chuẩn bị cho giai đoạn mang thai 9 tháng khỏe mạnh.

>>  Trẻ bị viêm họng và cách chữa trị

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.