Top các biện pháp tránh thai được sử dụng phổ biến nhất

Hiện nay có rất nhiều các biện pháp tránh thai khác nhau có thể sử dụng. Phương pháp nào phù hợp với bạn? Ưu nhược của từng phương pháp là gì? Đọc bài viết để hiểu rõ hơn về các cách ngăn ngừa sinh đẻ hiệu quả nhé!

bien phap ngua thai
Top các biện pháp tránh thai được sử dụng phổ biến nhất

Các biện pháp tránh thai và phân loại 

Biện pháp tránh thai hay còn gọi là kiểm soát sinh đẻ là việc ngăn ngừa thụ thai có chủ đích thông qua việc sử dụng các thiết bị, phương pháp tình dục, hóa chất, thuốc hoặc thủ thuật phẫu thuật khác nhau. Nói một cách khác, bất kỳ thiết bị hoặc hành động nào có mục đích ngăn cản người phụ nữ mang thai đều có thể được coi là biện pháp tránh thai. 

Có nhiều loại biện pháp tránh thai khác nhau được sử dụng 

Có thể phân chia các biện pháp tránh thai thành nhiều loại khác nhau dựa trên cơ chế hoạt động như:

 • Phương pháp rào cản: ngăn cản tinh trùng gặp trứng bao gồm: bao cao su, màng ngăn, nắp cổ tử cung và bọt biển tránh thai. 
 • Phương pháp ngăn ngừa rụng trứng: Giữ cho buồng trứng của người phụ nữ không giải phóng trứng có thể được thụ tinh. Các loại bao gồm thuốc tránh thai, miếng dán, mũi tiêm, vòng âm đạo và thuốc tránh thai khẩn cấp,vòng tránh thai, thiết bị được cấy vào tử cung. 
 • Phương pháp ngăn cản sự cấy ghép của trứng đã thụ tinh vào tử cung.
 • Triệt sản: biện pháp ngăn cản khả năng sinh  sản vĩnh viễn.

Đánh giá các biện pháp tránh thai phổ biến hiện nay

Việc lựa chọn biện pháp tránh thai phù hợp phụ thuộc vào một số yếu tố như: tình trạng sức khỏe, tần suất hoạt động tình dục và mong muốn có con trong tương lai. Nên nhớ rằng, không có lựa chọn nào là an toàn nhất hoặc tốt nhất. 

Chúng ta nên cân nhắc kỹ giữa rủi ro và lợi ích, cùng với hiệu quả của từng phương pháp trước khi lựa chọn phương pháp ngừa thai thích hợp. Dưới đây, chúng tôi sẽ liệt kê và đánh giá về các biện pháp tránh thai phổ biến:

 1. Biện pháp ngừa thai bằng nội tiết tố 
>>  Đa Nang Buồng Trứng Và Những Vấn Đề Cần Biết

Bao gồm:

 • Sử dụng viên thuốc tránh thai
 • Miếng dán nội tiết tố. 
 • Tiêm Progesti (thuốc tránh thai).
 • Vòng âm đạo.

Các biện pháp tránh thai này hoạt động trên nguyên tắc sử dụng nội tiết tố để ngăn chặn sự rụng trứng ở phụ nữ. Trong đó sử dụng viên thuốc ngừa thai là biện pháp phổ biến nhất thường được chị em lựa chọn. Tuy nhiên sử dụng thuốc tránh thai có thể dẫn đến một số tác dụng phụ như: buồn nôn, nôn mửa, tăng cân, thay đổi màu da, mụn, chảy máu giữa các kỳ kinh hoặc ra máu, thay đổi tâm trạng, thay đổi chu kỳ kinh nguyệt, sưng hoặc đau vú.

Đau tim, đông máu và đột quỵ cũng là những biến chứng tiềm ẩn và nghiêm trọng của thuốc tránh thai. Đặc biệt, việc hút thuốc lá sẽ làm tăng nguy cơ mắc các biến chứng này, nhất là ở phụ nữ trên 35 tuổi nghiện thuốc lá nặng (> 15 điếu / ngày). 

Thuốc tránh thai có thể gây ra một số tác dụng phụ đáng kể

2. Các biện pháp ngừa thai bằng rào cản:

Biện pháp này hoạt động bằng cách ngăn cản sự thụ tinh của trứng bởi tế bào tinh trùng. Ngăn cản sự tiếp xúc giữa trứng và tinh trùng thông qua một khối vật lý hoặc giết chết các tế bào tinh trùng trước khi chúng có thể thụ tinh với trứng.

Các phương pháp ngừa thai hàng rào bao gồm:

 • Màng chắn.
 • Bao cao su.
 • Mũ cổ tử cung.
 • Thuốc diệt tinh trùng.
 • Bọt biển tránh thai.

Bao cao su là phương pháp tránh thai bằng rào cản phổ biến nhất

Phương pháp ngừa thai bằng rào cản có thể bao gồm một số tác dụng phụ như:

 • Tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu (UTIs) nếu sử dụng màng ngăn và chất diệt tinh trùng.
 • Để màng ngăn hoặc nắp cổ tử cung lâu hơn 24 giờ làm tăng nguy cơ mắc hội chứng sốc nhiễm độc .
 • Một số người có thể bị dị ứng với các hóa chất được sử dụng trong kem diệt tinh trùng hoặc các sản phẩm diệt tinh trùng khác gây kích ứng âm đạo hoặc dương vật.
>>  Cách bổ sung vitamin theo từng giai đoạn mang thai

Ưu điểm của việc sử dụng các phương pháp rào cản là chúng có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục (đặc biệt là sử dụng bao cao su đúng cách).  

3. Các phương pháp ngừa thai tự nhiên

Các phương pháp ngừa thai tự nhiên bao gồm việc :

 • Bộ dụng cụ kiểm tra rụng trứng.
 • Kiểm tra chất nhầy cổ tử cung.
 • Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt (phương pháp nhịp điệu).

Các phương pháp tự nhiên liên quan đến việc theo dõi chu kỳ kinh nguyệt để cố gắng xác định thời điểm rụng trứng có nhiều khả năng xảy ra nhất và tránh quan hệ tình dục (hoặc sử dụng các biện pháp tránh thai) trong thời gian đó. 

Theo dõi kinh nguyệt là một phương pháp tránh thai tự nhiên

Có nhiều cách khác nhau để phát hiện sự rụng trứng, bao gồm phương pháp đo thân nhiệt cơ bản (quá trình rụng trứng làm nhiệt độ cơ thể tăng nhẹ) và sử dụng bộ dụng cụ thử rụng trứng tại nhà. Kiểm tra và ghi lại độ đặc của chất nhầy cổ tử cung cũng là một cách khác để giúp xác định thời điểm rụng trứng. Tuy nhiên phương pháp này khá mất công và tốn thời gian. 

4. Các phương pháp triệt sản bằng phẫu thuật

Bao gồm:

 • Thắt ống dẫn trứng (” ống buộc “).
 • Thắt ống dẫn tinh.

Triệt sản bằng phẫu thuật là hình thức kiểm soát sinh sản vĩnh viễn áp dụng cho cả phụ nữ (thắt ống dẫn trứng) và nam giới (thắt ống dẫn tinh). Hiện nay, còn có một biện pháp ngừa thai vĩnh viễn gọi là Cấy ghép triệt sản: đưa một cuộn dây nhỏ vào ống dẫn trứng để ngăn chặn sự thụ thai. Biện pháp này vừa giúp triệt sản đồng thời cho phép chị em các tránh thủ tục phẫu thuật liên quan đến thắt ống dẫn trứng.

Phương pháp triệt sản bằng cách thắt ống dẫn tinh

Mặc dù phụ nữ đã thắt ống dẫn trứng không có tác dụng phụ sau khi hồi phục sau thủ thuật, nhưng bản thân bất kỳ phẫu thuật nào cũng có nguy cơ nhiễm trùng hoặc chảy máu nhỏ cũng như biến chứng do thuốc gây mê.

Tương tự như vậy, thủ thuật thắt ống dẫn tinh có liên quan đến những rủi ro nhỏ như sưng và đau trong những ngày sau thủ thuật. Khoảng thời gian sau khi thắt ống dẫn tinh, một người đàn ông vẫn có thể có khả năng sinh sản vậy nên để phòng tránh nên áp dụng thêm phương pháp rào cản hoặc biện pháp ngừa thai khác trong 10-12 tuần hoặc 15 đến 20 lần xuất tinh sau thủ thuật.

>>  Top 12 thực phẩm dinh dưỡng cho mẹ sau sinh nhiều sữa

5. Các biện pháp tránh thai khác

 • Sử dụng vòng tránh thai (ICD):

Vòng tránh thai hay dụng cụ tử cung là những dụng cụ tạo ra môi trường trong các mô niêm mạc của tử cung. Môi trường này không thuận lợi cho việc làm tổ của trứng đã thụ tinh.

Tác dụng phụ của vòng tránh thai phụ thuộc vào loại vòng tránh thai được sử dụng:

 • Vòng tránh thai chứa đồng có thể làm trầm trọng thêm tình trạng chảy máu kinh nguyệt và chuột rút .
 • Đục hoặc thủng tử cung là một biến chứng của tất cả các vòng tránh thai, tuy nhiên rất hiếm gặp.
 • Vòng tránh thai có chứa nội tiết tố có thể gây ra các tác dụng phụ tương tự như các biện pháp tránh thai nội tiết tố: đau đầu, căng ngực hoặc nổi mụn trứng cá.
 • Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp:

Thuốc tránh thai khẩn cấp là một loại thuốc hoặc dụng cụ dùng để tránh thai sau khi quan hệ mà không có biện pháp bảo vệ. Thuốc tránh thai nội tiết khẩn cấp đôi khi còn được gọi là thuốc “uống sau buổi sáng”. Những loại thuốc này có tác dụng tránh thai nếu dùng trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ. 

Thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây ra một số tác dụng phụ như buồn nôn, nhức đầu, chóng mặt, mệt mỏi… Thường xuyên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp cũng có ảnh hưởng không tốt sức khỏe và khả năng sinh sản của phụ nữ.

Tổng kết

Một số phương pháp ngừa thai có tỷ lệ hiệu quả hơn những phương pháp khác, nhưng không có phương pháp ngừa thai nào có hiệu quả 100% trong mọi trường hợp và không gây tác dụng phụ. Vì vậy bạn nên cân nhắc và tham khảo ý kiến bác sĩ để lựa chọn biện pháp phù hợp nhất với sức khỏe và nhu cầu của bản thân nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.