Các dấu hiệu chuyển dạ con so mẹ bầu cần biết.

Thời khắc chuyển dạ của mẹ bầu chính là thời điểm thiêng liêng nhưng cũng đầy rủi ro nhất. Để hạn chế bất trắc, hãy cùng điểm qua 1 số các dấu hiệu chuyển dạ con so mà mẹ bầu cần biết!

Chuyển dạ con so là gì?

Chuyển dạ con so là lần chuyển dạ đầu tiên của mẹ bầu. Thông thường, thời gian chuyển dạ con so kéo dài từ 16 giờ đến 1 ngày. Thời gian này được cho rằng lâu hơn so với chuyển dạ con rạ.

Mẹ bầu chuyển dạ

Có nhiều mẹ bầu cho rằng con rạ khi sinh ra luôn thông minh hơn con so. Vì con so thường được sinh ra sớm. Đẻ non không bằng sinh muộn, dựa vào ý nghĩ đó các mẹ bầu nghĩ con rạ được “đủ ngày đủ tháng”. Nên vì thế, con rạ thường “sáng dạ” hơn.

Bé con thông minh

Nhưng thực tế, không có một nhà khoa học nào khẳng định được điều trên. Việc em bé sinh ra thông minh hay không phần lớn đều phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu.

Các dấu hiệu chuyển dạ con so phổ biến.

Đau bụng cận kề.

Thông thường trong thai kỳ mẹ bầu phải trải qua nhiều lần bụng “nhói đau”. Khi đó có nhiều nguyên do có thể kể đến như: em bé hoạt động, vấn đề cơ thể,… Nhưng từ tuần 35 trở đi, nếu những cơn đau thắt này xuất hiện thì đây chính là dấu hiệu chuyển dạ con so. 

>>  Khi Mang Thai Cần Tránh Những Gì?

Bụng “phệ hơn bình thường”.

Đa số các mẹ bầu khi gần đến thời khắc “chào mừng” thì em bé sẽ dịch chuyển gần đến “cửa”. Em bé sẽ tiến gần đến với khung xương chậu của mẹ bầu. Khi đó, bé con sẽ “đè” lên tử cung và bàng quang của mẹ. 

Bụng của mẹ bầu

Lúc này mẹ bầu sẽ cảm thấy bụng mình như “phệ” đi hơn 1 chút. Đồng thời mẹ bầu sẽ cảm thấy mắc tiểu hơn. Đây cũng có thể coi là một dấu hiệu nhỏ của chuyển dạ con so.

Cổ tử cung tiết ra dịch nhầy.

Một khi tử cung của mẹ bầu xuất hiện các dịch nhầy thì đây chính là dấu hiệu rõ ràng nhất của chuyển dạ con so. Nhưng chất dịch này sẽ không tiết ra 1 lần. Mỗi lần cổ tử cung chỉ xuất hiện 1 ít, sau vài giờ sẽ tạo thành dịch nhầy.

Chất dịch này xuất hiện với sứ mệnh “bảo vệ cửa mình” của mẹ bầu. Nó sẽ ngăn ngừa các tình trạng viêm nhiễm của mẹ vào thời điểm nhạy cảm này. 

Mẹ bầu chuyển dạ

Chất dịch nhờn này có khi sẽ trong suốt có khi đậm màu. Thậm chí trong đó còn lẫn 1 chút máu. Màu sắc và độ “nhờn” chính là dấu hiệu cho mẹ bầu biết mình sắp sửa chuyển dạ con so rồi đấy!

Phải làm gì khi chuyển dạ con so?

Khi chuyển dạ con so, cần mất  từ 5 đến 15 giờ mới đến giờ sinh. Nhiều trường hợp có thể sinh ngay sau khi chuyển dạ. Trong khoảng thời gian này, mẹ bầu cần phải làm một số việc sau:

>>  NHẬN BIẾT DẤU HIỆU THAI LƯU - MỐI NGUY HIỂM TIỀM ẨN BẤT NGỜ

Xem xét tình huống.

Mẹ bầu có 1 khoảng thời gian đủ lớn để xem xét và đưa ra các phương án cần thiết. Các yếu tố cần phải xem xét là : địa điểm y tế gần nhất, thời gian di chuyển, tần suất của các cơn đau, tình trạng nước ối,…

Giữ bình tĩnh.

Mẹ bầu lúc này cần phải giữ được sự bình tĩnh để có thể đưa ra các giải pháp hợp lý. Tránh hoảng loạn và cố gắng chịu đựng những cơn đau để không bị ảnh hưởng tâm lý khi lâm bồn

Mẹ bầu bình tĩnh

Nhờ giúp đỡ.

Một số mẹ bầu khi chuyển dạ con so lại có sức khỏe không tốt cần phải nhờ đến sự giúp đỡ. Lúc đó, chồng hoặc mẹ đẻ hoặc bất cứ người thân nào xung quanh cần đưa thai phụ đến được cơ sở y tế gần nhất.

Làm bản thân thoải mái nhất có thể.

Khi chuyển dạ con so sẽ gồm những cơn co thắt khiến mẹ bầu cảm thấy không thoải mái. Thậm chí điều này này còn khiến tình trạng nước ối không tốt. 

Mẹ bầu thư giãn

Mẹ bầu cần chuẩn bị hoặc nhờ sự giúp đỡ để có được trạng thái thoải mái nhất. Chuẩn bị một chiếc khăn hoặc nệm để em bé có thể ra một cách nhẹ nhàng.

Không tự ý cắt dây rốn.

Khi em bé chào đời, người mẹ nên đặt con lên ngực và tiếp xúc trực tiếp với da của bạn để em bé có thể được giữ ấm. Lúc này dây rốn vẫn còn và bạn không nên tự ý cắt nó để tránh tình trạng nhiễm trùng gây nguy hiểm cho mẹ và bé.

>>  Cha mẹ hãy học ngay cách chăm sóc da mặt cho bé

Lúc vượt cạn là khi mẹ bầu dũng cảm nhất. Còn khi chuyển dạ là lúc mẹ bầu tinh ý nhất. Hiểu biết và nắm rõ những dấu hiệu chuyển dạ con so sẽ giúp mẹ bầu tự tin đón bé con ra đời! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.