Cách ngăn chặn dậy thì sớm ở trẻ để tránh hệ lụy về sau

Ngày nay, việc dậy thì sớm ở trẻ đang là vấn đề được cha mẹ quan tâm nhiều. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của con cái. Ngoài những dấu hiệu dậy thì tích cực, còn tồn tại rất nhiều trường hợp dậy thì do bệnh lý nguy hiểm. Vậy có cách nào để ngăn chặn dậy thì sớm ở trẻ để tránh hệ lụy về sau?

Ngan Chan Day Thi So
Cách ngăn chặn dậy thì sớm ở trẻ để tránh hệ lụy về sau

Tìm hiểu những dấu hiệu dậy thì sớm ở trẻ

Việc phụ huynh tìm hiểu chi tiết những dấu hiệu dậy thì giúp quan sát, đánh giá đúng tình trạng trẻ. Từ đó, theo dõi và tìm cách ngăn chặn được tình trạng dậy thì tiêu cực ở trẻ. Giúp trẻ phát triển toàn diện về mặt thể chất và tinh thần.

Nếu phụ huynh phát hiện những dấu hiệu dưới đây có ở con mình. Dựa vào từng trường hợp để đánh giá tình trạng dậy thì và đưa trẻ đến gặp bác sĩ nội tiết. Bác sĩ sẽ hỗ trợ kiểm tra và tìm hiểu nguyên nhân rõ ràng hơn.

Dấu hiệu dậy thì sớm ở trẻ

Cách nhận biết dậy thì sớm ở bé gái

Bé gái khởi phát dậy thì sớm trung bình là 8 tuổi. Các biểu hiện đặc trưng nhất mà phụ huynh nên biết là:

 • Ngực phát triển nhanh, lớn hơn các bạn cùng trang lứa. Vòng ngực đầy đặn và tăng kích cỡ nhanh và sớm.
 • Lông ở quanh bộ phận sinh dục của bé gái mọc sớm. Tiến trình phát triển của lông cũng khá nhanh, có thể mọc rậm hơn sau đó.
 • Kinh nguyệt xuất hiện ở bé gái khi còn nhỏ.
 • Cân nặng và chiều cao tiến triển không ngờ và vượt trội.
 • Xuất hiện lông nách nhiều.
>>  Dạy Trẻ 6 Tháng Tuổi Thông Minh

Cách nhận biết dậy thì sớm ở bé trai

Bé trai khởi phát dậy thì có thể chậm hơn so với bé gái trung bình 1-2 năm, tức là 9-10 tuổi. Việc tiếp xúc và chia sẻ với bé nam có lẽ sẽ ít hơn, nên các mẹ cần quan sát các dấu hiệu nhận biết này:

 • Bộ phận sinh dục là dương vật, tinh hoàn phát triển sớm
 • Lông mu mọc quanh bộ phận sinh dục bé trai cũng mọc sớm, cứng và rậm hơn.
 • Tóc mọc nhanh, đen hơn trông thấy
 • Điểm dễ dàng nhận biết nhất là chiều cao phát triển. Sự vượt trội về chiều cao lúc này ở một số bé trai có thể là mất kiểm soát.
 • Âm thanh của giọng nói phát ra trầm, ồm, vang hơn

Nhận biết dậy thì sớm ở bé trai

Những dấu hiệu dậy thì ở trên xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Có thể là do di truyền, môi trường sống, nội tiết tố, chế độ ăn uống và sinh hoạt. Nhưng đôi khi cũng có thể do các nguyên nhân tiêu cực như u các tính, u não…

Cách ngăn chặn dậy thì sớm ở trẻ thường được áp dụng

Khi cha mẹ đã phát hiện ra những dấu hiệu dậy thì của trẻ thì tốt nhất là tìm các ngăn chặn đúng đắn và khoa học. Sự phát triển bất thường của trẻ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý. Vì thế, cha mẹ nên nắm vững nguyên tắc để ngăn chặn dậy thì hữu ích sau đây:

 • Can thiệp bằng phẫu thuật với các nguyên nhân dậy thì do các tuyến u gây ra. Bằng cách thăm khám tại bác sĩ chuyên môn, điều trị và phẫu thuật cắt bỏ các khối u. Nhằm cắt đứt nguyên nhân tiêu cực gây dậy thì sớm này.
 • Tiêm thuốc GnRH 3-4 tuần/lần với nguyên nhân gây dậy thì sớm trung ương. Đây cũng là cách ngăn chặn dậy thì được tiến hành bởi bác sĩ có chuyên môn. Tác dụng chính là ngăn việc sản xuất quá nhiều hormon ở tuyến yên.
 • Cha mẹ nên tạo những chế độ dinh dưỡng phù hợp hơn. Thực đơn ăn uống hàng ngày bỏ bớt những thực phẩm chế biến sẵn, đồ hộp, thực phẩm chứa nhiều chất béo, mỡ. Lựa chọn các thực phẩm an toàn, tránh hóa chất và đầy đủ các chất dinh dưỡng.
 • Khuyến khích trẻ tập thể dục, vận động nhiều hơn. Tăng cường tập luyện các môn thể thao có lợi cho sự phát triển thể chất và sức khỏe như: cầu lông, bóng rổ, bơi lội…
>>  Phương Pháp Dạy Trẻ 10 Tháng Tuổi

Cách ngăn chặn dậy thì sớm ở trẻ

Các bậc phụ huynh đừng để giai đoạn dậy thì ở trẻ như chuyến tàu lượn siêu tốc. Sự phát triển và thay đổi bất thường của trẻ đôi khi gắn liền với những hành vi, tâm lý phức tạp. Cha mẹ hãy tìm hiểu kỹ để ngăn chặn dậy thì sớm ở trẻ và đồng hành cùng trẻ phát triển tốt hơn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.