Có nên dùng sữa non cho trẻ sơ sinh?

Sữa non cho trẻ sơ sinh mẹ bỉm được khuyến khích sử dụng. Tuy nhiên, không phải mẹ bầu nào cũng đủ sữa non để cho trẻ có thể uống xuyên suốt tới lớn. Vì vậy mẹ bầu thường thay thế nguồn sữa non ở bên ngoài. Việc này có thực sự tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ?

Sữa non là sữa gì? Có tốt cho trẻ không?

Sau khi sinh mẹ bỉm tiết ra những giọt sữa đầu tiên – nguồn sữa này được gọi là sữa non. Đây là loại sữa sản sinh ra từ cơ thể mẹ bầu từ tuần thứ 25 của thai kỳ. Sữa non là nguồn sữa chứa nhiều dưỡng chất quý báu và kháng thể cần thiết dành cho bé yêu, bao gồm:

sua non cho tre so sinh
Sữa non của mẹ là nguồn dưỡng chất quý báu và cần thiết cho trẻ.
  • Acid Phytic và các hợp chất chống oxi hóa nhằm chống lại các căn bệnh ung thư
  • Số lượng lớn bạch cầu: Giúp bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật và các mầm mống gây bệnh.
  • Các kháng thể Immunoglobulin (IgA, IgD, IgE, IgG, IgM): Kháng thể giúp tiêu diệt vi khuẩn và ngăn ngừa các căn bệnh nhiễm trùng.
  • Proline-rich polypeptide, Lactoferrin và Glycoprotein: Tăng cường miễn dịch cho trẻ và ngăn ngừa các bệnh về đường tiêu hóa.
>>  Những lợi ích không ngờ khi cha mẹ cho con đi học sớm

Tuy nhiên, sữa non của mẹ chỉ có trong khoảng những ngày đầu sau khi bé yêu ra đời. Vì vậy nhiều mẹ bỉm muốn cho trẻ tận hưởng trọn vẹn nguồn dinh dưỡng quý báu nên đã chọn mua các sữa non bên ngoài thị trường. Những loại sữa này được điều chế theo công thức và thành phần y hệt các dưỡng chất có trong sữa non của mẹ. 

Ảnh 2: Nên lựa chọn sữa non phù hợp với nhu cầu của bé yêu. 

Mặc dù có thể thay thế bằng các loại sữa non được bán trên thị trường nhưng vẫn không có một công thức sữa non nào tốt và nhiều dưỡng chất bằng sữa non của mẹ. Chính vì vậy, việc bổ sung nguồn sữa non cho bé yêu có thực sự cần thiết? Điều này có ảnh hưởng gì đến sự phát triển của bé và có khiến cho trẻ vượt quá ngưỡng tăng trưởng hay không?

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mẹ bầu nên bổ sung sữa non bên ngoài trong các trường hợp dưới đây:

Vô tình vắt bỏ sữa non: Một số trường hợp mẹ bỉm được khuyên rằng, nên vắt bỏ sữa non trước khi cho bé bú vì sữa đó không tốt. Điều này hoàn toàn sai lầm và lãng phí. Trẻ sẽ không được hưởng các dưỡng chất từ sữa non của mẹ, không có các kháng thể tự nhiên từ sữa non, trẻ yếu hơn và dễ mắc bệnh hơn.

>>  Đa Nang Buồng Trứng Và Những Vấn Đề Cần Biết

Trẻ hay bị ốm vặt, thiếu cân, chậm phát triển dù đã uống sữa non: Sữa non từ mẹ đã không đủ dưỡng chất, mẹ bầu bị mất sữa, tắc sữa,… nên bổ sung sữa non cho trẻ ngay lúc này.

Trẻ trong khoảng 6 tháng tuổi: Trong sữa mẹ có các kháng thể Immunoglobulin. Đây là các kháng thể thiết yếu đối với trẻ. Trong sữa non tự nhiên của mẹ sẽ giảm dần các kháng thể này khi trẻ 6 tháng tuổi. Mẹ bỉm nên bổ sung loại sữa non thích hợp cho trẻ trong giai đoạn này. 

Chọn sữa non như thế nào? Tiêu chí chọn sữa non cho trẻ sơ sinh

Mẹ bỉm nếu muốn lựa chọn sữa non để thay thế sữa non tự nhiên có thể chọn theo một trong các tiêu chí như sau:

Ảnh 3: Tiêu chí chọn sữa non cho trẻ sơ sinh

Lựa chọn các loại sữa non có nguồn gốc từ động vật

Sữa non từ dê, bò, ngựa có nhiều hơn hẳn sữa non từ chính cơ thể mẹ bầu. Đặc biệt chúng cũng có thành phần và công dụng tốt như sữa mẹ. Bò là loại động vật có hàm lượng sữa non nhiều và thành phần dinh dưỡng tương tự như sữa mẹ.

Chú ý các thành phần của sữa non

Khi lựa chọn sữa non cho bé yêu, mẹ bỉm nên lưu ý xem kỹ các thành phần trong loại sữa đó có chứa hợp chất nào có thể gây dị ứng cho trẻ không. Mẹ yêu nên lựa chọn loại sữa có hàm lượng chất xơ hòa tan cao, điều này sẽ giúp cho hệ tiêu hóa của bé và tránh được tình trạng táo bón ở trẻ em.

>>  Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Mẹ Sau Sinh Mổ Tốt Cho Mẹ Và Bé

Chọn loại sữa tương ứng với độ tuổi của trẻ

Trẻ em sẽ phát triển theo các giai đoạn khác nhau. Ở mỗi giai đoạn phát triển trẻ sẽ có chế độ dinh dưỡng tương ứng. Sữa non dành cho trẻ 1 tuổi sẽ không thích hợp sử dụng cho trẻ 3 tháng tuổi vì không đủ dinh dưỡng. Ngược lại, khi trẻ 3 tháng tuổi sẽ khó hấp thụ sữa non dành cho trẻ 1 tuổi.

Chú ý nguồn gốc xuất xứ của sữa non

Nguồn gốc xuất xứ của sữa non là yếu tố quan trọng khi lựa chọn sữa non cho trẻ sơ sinh. Mẹ bỉm nên lựa chọn nguồn gốc dựa trên mã vạch của hộp sữa. Sữa của Việt Nam sẽ có mã vạch là 893; Nhật Bản 450 – 459 & 490 – 499; Thụy Sỹ là 760 – 769 GS1;…

Việc thay thế sữa non cho trẻ sơ sinh là việc làm rất phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, mẹ bầu hãy lựa chọn theo các tiêu chuẩn phù hợp để cung cấp cho bé yêu nguồn dinh dưỡng tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.