Đau co thắt tử cung – triệu chứng sắp sinh cần lưu ý

Những dấu hiệu sắp sinh (chuyển dạ) mẹ bầu cần lưu ý.

Đau bụng ở giai đoạn cuối thai kỳ có thể là chuyển dạ sắp sinh hoặc cũng có thể mẹ đang nhầm lẫn với cơn đau bụng đẻ giả.

Khi thai nhi được 38 tuần tuổi trở đi thì mẹ bất cứ lúc nào cũng có khả năng xuất hiện triệu chứng sắp sinh là đau co thắt cổ tử cung. Mặc dù thai 40 tuần tuổi mới đủ tiêu chuẩn nhưng không ít trường hợp mới 38 tuần đã sinh sớm nên mẹ không được chủ quan.

  1. Triệu chứng sắp sinh: đau co thắt tử cung là như thế nào?

Đau co thắt cổ tử cung là một triệu chứng sắp sinh hay còn gọi là cơn gò chuyển dạ. Tử cung lúc này sẽ có những biến đổi và co bóp tạo áp lực để đẩy thai nhi ra ngoài.

Các khối cơ tử cung co giãn kéo theo các cơ ở vùng bụng cũng thắt chặt lại, các cơ ở đáy chậu, lưng cũng bị gây sức ép kinh khủng. Tất cả điều này là nguyên nhân gây ra cơn đau dữ dội cho mẹ khi chuyển dạ 

Mẹ bị đau do co thắt tử cung trước khi sinh

  1. Phân biệt triệu chứng sắp sinh giả – cơn co Braxton-Hicks

Ngày sinh càng đến gần, có thể là do tâm lý, do cơ thể mệt mỏi hoặc do vận động mạnh các mẹ bầu thường xuất hiện triệu chứng đau bụng giả gọi là cơn co Braxton – Hicks.

Triệu chứng sắp sinh giả và triệu chứng thật rất dễ phân biệt. Mẹ bầu khi xuất hiện cơn đau thì nên bình tĩnh, hít thở sâu và theo dõi cơn đau từ bụng trong vòng 15 – 20 phút.

Cơn đau bụng giả

Đau bụng do cơn co Braxton – Hicks không phải là triệu chứng sắp sinh. Nó xuất hiện đột ngột và từng cơn đau không tuân theo quy luật. Cơn đau đầu tiên kéo dài hơn 30 giây, các cơn đau tiếp theo sẽ ngắn dần và cường độ đau cũng giảm. 

Mẹ lúc này nên thay đổi vị trí nằm của cơ thể, uống nước ấm và nghỉ ngơi, cơn đau sẽ dần biến mất sau 15 – 20 phút.

Cơn đau bụng giả Braxton – Hicks sẽ giảm sau 20 phút nghỉ ngơi

Cơn đau do triệu chứng sắp sinh – co thắt tử cung

Đau bụng từ triệu chứng sắp sinh sẽ theo quy luật cứ 5 phút thì đau một lần. Cơn đau đầu tiên kéo dài 25 giây, càng về sau, thời gian đau và mức độ đau càng tăng lên.

Sau 20 phút mà cơn đau vẫn không có dấu hiệu thuyên giảm thì chắc chắn là mẹ đang chuyển dạ sắp sinh. Cơn đau này thường kéo dài từ 8 – 18 tiếng, người nhà nên nhanh chóng đưa mẹ đến bệnh viện để được chăm sóc và chờ sinh.

  1. Lưu ý các triệu chứng sắp sinh khác ngoài đau co thắt tử cung

Đau bụng chuyển dạ không phải là triệu chứng sắp sinh duy nhất mà mẹ gặp phải. Có khá nhiều triệu chứng xảy ra trước đó mà mẹ đã bỏ qua. Lưu ý lại những triệu chứng này để mẹ chủ động hơn khi đối mặt với cơn đau bụng đẻ kéo dài hơn 10 tiếng.

  • Mẹ bị sà bụng, bụng tụt xuống so với vị trí ban đầu
  • Bị chuột rút cơ bụng và đau lưng thường xuyên
  • Đi ngoài phân lỏng nhiều lần
  • Âm đạo ra nhớt hồng
  • Xuất hiện các cơn đau nhẹ do gò tử cung

Các thay đổi ở tử cung và âm đạo sẽ chịu tác động của những cơn co thắt mà xóa – mở để đưa thai và nhau thai ra ngoài.

Cơn đau co thắt tử cung là triệu chứng sắp sinh điển hình của mọi phụ nữ khi sinh con. Mẹ có thể dễ dàng nắm bắt được triệu chứng này cùng nhiều dấu hiệu khác để biết được bé con sắp chào đời.

Mẹ hãy cố gắng giữ tinh thần thoải mái, vui vẻ ở giai đoạn cuối của thai kỳ. Không có gì phải lo lắng hết cả, mẹ cứ nghỉ ngơi, thư giãn và chờ đợi để đón em bé về nhà. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.