Lưu ý các mốc siêu âm thai quan trọng cho mẹ bầu

Mẹ bầu cần nắm rõ các mốc siêu âm thai quan trọng để theo dõi tình trạng sức khỏe của bé con trong suốt quá trình mang thai.

Mang thai là giai đoạn quan trọng đòi hỏi phải theo dõi chặt chẽ tình trạng thể chất của người phụ nữ. Mẹ bầu cần nắm các mốc khám thai quan trọng để kiểm tra sức khỏe định kỳ cho bé. Qua đó, mẹ bầu theo dõi tình trạng sức khỏe cũng như xử lý kịp thời các biến chứng trong quá trình mang thai.

Các mốc khám thai quan trọng là phần cốt yếu của chăm sóc trước sinh

Chăm sóc trước khi sinh là chăm sóc y tế cho mẹ bầu trong quá trình mang thai. Tại mỗi lần khám trước khi sinh, các bác sĩ sẽ kiểm tra sức khỏe cho người mẹ và thai nhi đang lớn. Do đó, mẹ bầu nên lên lịch khám sức khỏe tiền sản đầu tiên ngay khi biết mình đang mang thai.

Chăm sóc trước khi sinh sớm và thường xuyên có thể giúp mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh và sinh con đủ tháng. Mẹ bầu hãy đến tất cả các cuộc kiểm tra sức khỏe trước sinh đầy đủ, ngay cả khi mẹ cảm thấy ổn và sức khỏe bình thường.

Chăm sóc trước sinh rất quan trọng cho mẹ và thai nhi

Các mốc khám thai quan trọng mẹ bầu cần lưu ý

Mang thai 9 tháng 10 ngày nên chắc chắn không thể chỉ kiểm tra 1 – 2 lần là có thể đảm bảo về tình trạng phát triển của trẻ được.

 • Lần khám tiền sản đầu tiên

Lần khám tiền sản đầu tiên thường diễn ra khi mẹ bầu mang thai được khoảng 10-12 tuần Các loại khám xác nhận mang thai hoặc siêu âm sớm thường xảy ra trong khoảng 5-8 tuần không được tính là lần khám đầu tiên. Lần khám này có thời gian dài nhất và sẽ bao gồm các xét nghiệm thể chất và tiền sản cần có.

Khám tiền sản lần đầu từ tuần thứ 10 đến 12

Chắc hẳn, mẹ bầu có rất nhiều câu hỏi về quá trình mang thai của mình. Lần khám tiền sản đầu tiên là thời điểm tuyệt vời để bác sĩ giải đáp những thắc mắc đó cho mẹ bầu.

Các xét nghiệm sẽ thực hiện ở lần khám tiền sản đầu tiên gồm có:

 • Khám sức khỏe tổng thể

Kiểm tra cân nặng và chiều cao để biết mẹ bầu nên tăng bao nhiêu cân khi mang thai.

 • Kiểm tra máu

Kiểm tra xem mẹ bầu có thể bị các bệnh như giang mai, viêm gan B và HIV, xác định nhóm máu, kiểm tra tình trạng thiếu máu, xác định yếu tố RH.

 • Kiểm tra huyết áp và nước tiểu

Các xét nghiệm huyết áp và nước tiểu có thể giúp bác sĩ chẩn đoán tình trạng tiền sản giật. Đây là một loại huyết áp cao có thể xảy ra trong thai kỳ. Xét nghiệm nước tiểu cũng có thể cho biết nếu mẹ bầu bị nhiễm trùng thận, bàng quang hoặc các bệnh khác như bệnh tiểu đường,… 

 • Khám và xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung

Kiểm tra các cơ quan vùng chậu gồm xương chậu và tử cung để đảm bảo rằng chúng khỏe mạnh. Đối với xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung là để kiểm tra ung thư và các bệnh nhiễm trùng, như chlamydia và bệnh lậu.

 • Kiểm tra tiêm phòng: chẳng hạn như tiêm phòng cúm.
 • Cho biết ngày dự sinh: sử dụng LMP hoặc siêu âm sớm để biết được tuổi của em bé.
 • Kê đơn vitamin trước khi sinh

Vitamin tổng hợp dành cho phụ nữ mang thai bao gồm 600 microgam axit folic. Axit folic là một loại vitamin mà mọi tế bào trong cơ thể cần để tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh. Đồng thời, axit folic giúp bảo vệ em bé khỏi các dị tật bẩm sinh về não, cột sống và dị tật bẩm sinh ở miệng.

Ngoài các xét nghiệm trên, mẹ bầu cũng có thể đề xuất thêm nếu có nguy cơ cao sinh con bị bệnh di truyền hoặc nhiễm sắc thể, chẳng hạn như hội chứng Down…

 • Kiểm tra định kỳ

Đối với những trường hợp mang thai không biến chứng, nên đến gặp bác sĩ hàng tháng từ tuần thứ 4 đến tuần thứ 28.

 • Kiểm tra thai nhi định kỳ 

Từ 28 đến 36 tuần, mẹ bầu nên đi khám bác sĩ hai tuần một lần.

Từ tuần thứ 36 đến khi sinh, mẹ bầu nên thăm khám hàng tuần.

Mỗi lần kiểm tra sẽ bao gồm kiểm tra cân nặng, kiểm tra huyết áp và nghe nhịp tim của thai nhi. Nhịp tim của thai nhi thường có thể được phát hiện lần đầu tiên bằng máy đo doppler trong khoảng thời gian từ 10 đến 12 tuần.

Đây chỉ các mốc khám thai quan trọng chung, mẹ bầu sẽ cần gặp bác sĩ thường xuyên hơn nếu gặp bất kỳ biến chứng thai kỳ nào khác.

 • Các xét nghiệm và thăm khác khác

Ngoài việc kiểm tra sức khỏe định kỳ, khám tiền sản cũng có thể sẽ bao gồm cả việc kiểm tra sức khỏe cần thiết như:

 • Siêu âm giải phẫu tuần thứ 20: Lần khám này mẹ bầu có thể biết được giới tính của em bé.
 • Khám tiểu đường thai kỳ và thiếu máu từ tuần 26 đến 28 tuần

Chế độ ăn uống và tập thể dục có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ. Tuy nhiên, một số mẹ bầu mắc bệnh tiểu đường thai kỳ vì một số lý do không xác định. Lúc này, bác sĩ sẽ đề nghị các phương pháp điều trị từ điều chỉnh chế độ ăn uống đến tiêm insulin. 

Kiểm tra tiểu đường thai kỳ

Thiếu máu, hoặc thiếu các tế bào hồng cầu khỏe mạnh, thường phát triển trong thai kỳ khi lượng máu tăng lên. Sự thiếu hụt này thường có thể được khắc phục bằng các chất bổ sung sắt hoặc vitamin.

 • Tiêm chủng ngừa uốn ván và bạch hầu, ho gà vào tuần thứ 28

Ngay cả khi mẹ bầu đã tiêm vắc xin này trước đó vẫn nên tiêm vắc xin này mỗi lần mang thai để các kháng thể có cơ hội hình thành và truyền sang cho con.

 • Kiểm tra Rhogam đối với nhóm máu “Rh âm tính” vào tuần thứ 28

Nếu mẹ bầu là Rh âm tính thì sẽ cần tiêm ngừa RhoGAM khi thai được 28 tuần và 72 giờ sau khi sinh.

 • Kiểm tra vi khuẩn liên cầu nhóm B từ tuần thứ 35 đến 37

Khoảng 25% phụ nữ dương tính với vi khuẩn liên cầu nhóm B. Mặc dù không gây hại đến sức khỏe của người mẹ nhưng nó có thể được truyền sang em bé trong khi sinh và khiến em bé gặp nguy hiểm.

Khám sức khỏe tiền sản mang lại lợi ích cho cả bà mẹ và trẻ sơ sinh. Đây cũng là việc cần thiết trước, trong và sau khi mang thai. Mẹ bầu cần đi khám thai đầy đủ theo các mốc khám thai quan trọng đã đặt ra. Quá trình mang thai tận hơn 9 tháng nên cần phải theo dõi để chăm sóc kịp thời cho bé và mẹ khỏe mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.