Ngày rụng trứng là gì và 5 dấu hiệu giúp chị em nhận biết

Rụng trứng khi nào? Dấu hiệu nhận biết khi đến ngày rụng trứng.

Trứng rụng khi nào chắc chắn là nỗi băn khoăn của nhiều chị em phụ nữ. Để biết cách xác định ngày rụng trứng chuẩn xác nhất thì tham khảo bài viết dưới đây ngay.

Trứng rụng khi nào thì xác suất mang thai cao? Làm thế nào để tính ngày rụng trứng để sinh được con trai hoặc con gái? Chắc hẳn đây là những câu hỏi mà được nhiều chị em quan tâm. Ngoài ra, biết ngày rụng trứng còn là một biện pháp tránh thai hiệu quả. Vậy làm như thế nào để xác định được trứng rụng khi nào bạn hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây để tìm được câu trả lời nhé.

Rụng trứng là hiện tượng gì?

Rụng trứng được xem là một hiện tượng sinh lý bình thường diễn ra hàng tháng ở giới nữ. Mỗi tháng, cơ thể của phụ nữ thường sản sinh ra một lượng trứng nhất định. Đến khoảng thời gian trứng trưởng thành được phóng thích ra khỏi buồng trứng sau đó được đẩy vào ống dẫn trứng. Trứng đi theo ống dẫn trứng tiến vào tử cung.

Nếu như trong thời gian này, bạn có phát sinh quan hệ thì trứng và tinh trùng rất dễ gặp nhau và hình thành phôi thai. Ngược lại, nếu như không có thì trứng trong tử cung  rụng và bị đào thải ra bên ngoài tử cung tạo thành kinh nguyệt. 

Mỗi người có chu kỳ rụng trứng khác nhau bởi vì chu kỳ kinh nguyệt mỗi tháng thường khác nhau. Nếu bạn là một người có chu kỳ kinh nguyệt bình thường và điều đặn trong 28-32 ngày. Thì thời điểm rụng trứng xuất hiện vào ngày 11 đến ngày 21 của mỗi tháng. Vậy tới ngày rụng trứng  xuất hiện các dấu hiệu nào? Xem tiếp bên dưới đây.

>>  Cách tính ngày dễ thụ thai dựa trên chu kỳ kinh nguyệt cho chị em

Hiện tượng rụng trứng ở giới nữ

Cách nhận biết dấu hiệu rụng trứng

Mỗi chị em có biểu hiện rụng trứng khác nhau. Có một số chị em khi đến ngày rụng trứng không có bất cứ dấu hiệu nào. Sau đây là một số dấu hiệu rụng trứng thường thấy ở hầu hết các chị em phụ nữ:

 • Chất dịch ở bên trong cổ tử cung bị thay đổi: Trong cổ tử cung xuất hiện chất dịch giống như “lòng trắng trứng”. Đây là dấu hiệu cơ thể sắp tới thời kỳ rụng trứng hoặc sắp tới. Mỗi người trải nghiệm được dịch trong cổ tử cung của mình. Và chắc chắn rằng, không phải bất cứ dịch trong cổ tử cung đều giống nhau. Ngày rụng trứng diễn ra vào ngày chị em có nhiều chất dịch và xuất hiện cảm giác ẩm ướt.
 • Thân nhiệt thay đổi: Khi ngày rụng trứng đến gần, nhiệt độ cơ thể giảm xuống một chút. Nhưng sau khi rụng trứng nhiệt độ cơ thể tăng lên. Theo dõi nhiệt độ cơ thể cơ bản trong vài tháng giúp bạn dự đoán thời điểm rụng trứng.
 • Vị trí của cổ tử cung hoặc độ mềm của cổ tử cung bị thay đổi: Khi phụ nữ rụng trứng, cổ tử cung sẽ có nhiều thay đổi. Trong thời kỳ rụng trứng, cổ tử cung sẽ trở nên mềm, cao hơn, mở và ẩm ướt. Trước và sau ngày rụng trứng, khi sờ vào bề mặt cổ tử cung sẽ có cảm giác như đầu mũi, hơi cứng và không bị lõm xuống khi chạm vào. Với hầu hết các bạn gái, phải mất một thời gian để phân biệt giữa sự xuất hiện bình thường của cổ tử cung và những thay đổi xảy ra trong thời kỳ rụng trứng.
>>  Bệnh quai bị ở trẻ - mẹ bỉm không nên xem thường

Triệu chứng xuất hiện khi đến ngày rụng trứng

Trên đây chính là 3 dấu hiệu giúp các bạn gái dễ dàng theo dõi và dự đoán chính xác ngày rụng trứng của bản thân. Ngoài những dấu hiệu trên, một vài người xuất hiện vài triệu chứng như sau:

 • Ở quần lót sẽ xuất hiện một vài đốm máu kèm dịch nhầy. 
 • Phần bụng dưới đau nhẹ, kéo dài trong vài phút cho đến vài giờ. 
 • Ngực trở nên căng cứng và đầy đặn, nhạy cảm hơn. 
 • Cơ thể ham muốn tình dục cao hơn so với bình thường. 
 • Khứu giác nhạy cảm và thị lực tăng.

Cách tính ngày rụng trứng.

Nếu như bạn đang muốn tăng khả năng thụ thai, thì dưới đây  có một số cách xác định được ngày rụng trứng.

 1. Sử dụng chu kỳ kinh nguyệt để tính ngày rụng trứng

Phương pháp này thường được các bạn gái và chị em phụ nữ áp dụng. Vì ngày kinh nguyệt của mỗi người là khác nhau nên có một công thức chung mà bạn có thể áp dụng theo chu kỳ của riêng mình.

Đếm ngày rụng trứng bằng chu kỳ kinh nguyệt

 • Khoảng thời gian chu kỳ ngắn nhất: [số ngày của chu kỳ] -18

Ví dụ, kỳ kinh nguyệt của bạn là 26 ngày. (26-18 = 8). Do đó, ngày rụng trứng của bạn cách ngày đầu chu kỳ 7 ngày.

 • Khoảng thời gian chu kỳ dài nhất: [số ngày chu kỳ ] -11

Ví dụ: Chu kỳ kinh của bạn là 29 ngày. (29 – 11 = 18). Sử dụng phương pháp này, từ ngày thứ 8 đến ngày thứ 18 của chu kỳ là thời kỳ dễ thụ thai nhất của bạn.

 1. Xác định bằng giấy thử rụng trứng
>>  Quan hệ ngày rụng trứng bao lâu thì có thai.

Phương pháp này tương đối chính xác dành cho chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều. Việc dùng que thử giúp bạn kiểm tra được lượng hormone lutein hóa (LH) bên trong nước tiểu. Khi que thử xuất hiện 2 vạch chứng tỏ bạn đang nằm trong giai đoạn rụng trứng.

Khi sử dụng phương pháp này, để đảm bảo xác suất chính xác cao, bạn cần chú ý một số điểm sau:

 • Sử dụng que thử cố định vào một thời điểm trong ngày.
 • Phải thực hiện nhiều lần với nhiều que để xem khi nào mức LH bắt đầu tăng lên.
 • Kết quả của mỗi xét nghiệm cần được theo dõi và ghi lại thường xuyên để xác định thời gian cần thiết để chuyển từ âm tính sang dương tính.

Cách xác định đúng kết quả que thử trứng rụng:

 • 1 vạch: Bạn không rụng trứng
 • 2 vạch: màu của 2 vạch tương tự nhau: Sắp đến ngày rụng trứng. 
 • 2 vạch, vạch phía trên nhạt hơn so với vạch dưới: Trong vòng 24 tiếng sẽ rụng trứng.
 • 2 vạch, vạch trên mờ dần: Bạn đã rụng trứng, kết quả càng mờ chứng tỏ thời gian rụng trứng càng lâu. 

Hiện nay, có rất nhiều cách để biết trứng rụng khi nào. Tuy nhiên, để đảm bảo được độ chính xác cao nhất, bạn nên đến các bệnh viện và cơ sở uy tín để siêu âm noãn. Chúc bạn luôn khỏe mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.