Sinh thường không đau bằng kỹ thuật gây tê màng cứng

“ĐẺ KHÔNG ĐAU” BẰNG PHƯƠNG PHÁP GÂY TÊ NGOÀI MÀNG CỨNG.

Khi mẹ vượt cạn sinh con, các bác sĩ luôn sử dụng các liệu pháp gây tê. Trong đó, gây tê màng cứng là phương pháp hay dùng nhất. 

gay te ngoai mang cung 1
Sinh thường không đau bằng kỹ thuật gây tê màng cứng

Gây tê màng cứng là liệu pháp gây tê được dùng khá phổ biến đối với các trường hợp mẹ muốn sinh thường tự nhiên. Mẹ nên tìm hiểu chi tiết và cụ thể về phương pháp gây tê này để đưa ra lựa chọn phù hợp cho kỳ sinh nở được diễn ra thuận lợi.

Kiến thức tổng quan về phương pháp gây tê màng cứng.

Khi mẹ sắp đến kỳ sinh nở sẽ có khá nhiều băn khoăn về việc lựa chọn bệnh viện, lựa chọn phương pháp sinh nở phù hợp. Sinh thường và sinh mổ đều có những mặt lợi và hại riêng. Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về liệu pháp gây tê được sử dụng cho mẹ sinh thường.

Khái niệm chung về phương pháp gây tê màng cứng.

Nói một cách dễ hiểu, gây tê màng cứng là một kỹ thuật mà bác sĩ sẽ tiêm thuốc gây tê vào vị trí khoang ngoài màng cứng. Vị trí này nằm ở trong cột sống và thông với khoang cạnh sống. Thuốc tê sẽ bắt đầu có tác dụng sau khi tiêm 15 phút.

>>  Dấu Hiệu mang thai 2 tuần - Cách nhận biết sớm

Giảm đau bằng cách tiêm thuốc gây tê vào khoang màng cứng

Tác dụng sau khi gây tê màng cứng.

Gây tê màng cứng được áp dụng trong trường hợp mẹ chuyển dạ và sinh con tự nhiên. Phương pháp này được tiến hành khi cổ tử cung đã mở được 2 – 3 cm, giúp mẹ giảm bớt đau đớn trong quá trình sinh.

Mức độ giảm đau.

Mẹ sau khi được gây tê màng cứng vẫn nhận biết được các cơn gò tử cung và quá trình sinh thường vẫn không có gì khác biệt. Cơn đau không phải hoàn toàn biến mất mà thuốc chỉ làm giảm mức độ đau. Tuy nhiên, độ đau giảm được bao nhiêu còn tùy thuộc vào vị trí tiêm, nồng độ thuốc và khả năng chịu đau của mẹ.

Tác dụng giảm đau của thuốc thường ngắn hơn so với các biện pháp gây tê khác. Nếu phẫu thuật ngẫu nhiên kéo dài hơn so với dự kiến thì phải tiến hành gây tê màng cứng lặp lại.

Tác dụng phụ hiếm khi xảy ra.

Thuốc dùng cho gây tê màng cứng rất ít tác động đến hệ thần kinh và tim mạch. Tuy nhiên vẫn có tỉ lệ rất thấp xảy ra tác dụng phụ không như mong muốn như: cần nhiều thời gian để vận động bình thường sau khi sinh và liệt dây thần kinh sọ.

Trường hợp không cho phép thai phụ gây tê màng cứng.

Cơ thể người mẹ phải khỏe mạnh và đáp ứng được điều kiện đưa ra của bác sĩ thì mới có thể sử dụng gây tê màng cứng khi sinh nở. Nếu không, nó sẽ để lại các di chứng và tác dụng phụ không mong muốn.

>>  Kinh nghiệm chăm sóc bà bầu 3 tháng đầu khoa học nhất

Các mẹ bầu nếu đang trong tình trạng dưới đây thì không được dùng liệu pháp gây tê màng cứng khi sinh con.

  • Mẹ đang dùng thuốc có tác dụng làm loãng máu
  • Chất lượng máu không đủ điều kiện, quá trình đông máu chậm hơn bình thường
  • Mẹ mắc các bệnh viêm nhiễm ở vùng lưng
  • Mẹ đang điều trị bệnh tim mạch, bệnh gan

Mẹ bị máu khó đông không được gây tê màng cứng

Trong một số trường hợp đặc biệt, liệu pháp gây tê không có tác dụng lên cơ thể mẹ như:

  • Khó tìm thấy được khoang ngoài màng cứng để tiêm thuốc
  • Thuốc gây tê không có tác dụng với khu vực cần gây tê
  • Ống thông ngoài màng cứng bị rơi ra

Tình huống này, bác sĩ sẽ có hai lựa chọn, một là thực hiện tiêm lại gây tê màng cứng để tiếp tục sinh thường. Hai là đổi sang gây tê tủy sống và để mẹ tiến hành sinh mổ.

Phương pháp sinh không đau bằng gây tê màng cứng được nhiều mẹ ưu tiên lựa chọn để hỗ trợ cho quá trình vượt cạn đầy gian khổ. Gây tê màng cứng khá an toàn nhưng cũng như các kỹ thuật y khóa khác, nó có thể gây ra những tác dụng phụ. Do đó, mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi yêu cầu bệnh viện sử dụng liệu pháp này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.